Amazon muốn phóng hơn 4000 vệ tinh phủ sóng internet toàn cầu

Tập đoàn điện tử khổng lồ AMAZON mới đây cho biết, họ đang xin phép cơ quan quản lý truyền thông Mỹ để triển khai thêm 4.500 vệ tinh lên quỹ đạo, với tham vọng phủ sóng internet toàn cầu với tốc độ cao.

Nasa bắt đầu nhiệm vụ tiêu diệt tiểu hành tinh kép, bảo vệ địa cầu
SpaceX phóng phi thuyền lên không gian nhân ngày lễ Halloween


Ảnh minh họa: Reuters.

Trước đó theo kế hoạch ban đầu, AMAZON muốn phóng hơn 3.200 vệ tinh, với tổng giá trị hơn 10 tỷ đô la. Nếu được cơ quan quản lý truyền thông liên bang (FCC) cho phép bổ sung lần này, số vệ tinh được phóng của dự án sẽ là hơn 7.200.

Trong 1 thông báo Amazon nói rằng, họ sẽ khai thác dự án theo từng giai đoạn, bắt đầu vào cuối năm 2022. Họ muốn cung cấp dịch vụ internet trên toàn cầu, như đáp ứng nhu cầu hộ gia đình, bệnh viện, công ty, hay cơ quan chính phủ ở những nơi xa xôi mà các đường truyền chưa với tới.

Amazon dẫn chứng, hiện tại mới chỉ có khoảng 51% dân số thế giới có các hoạt động trên internet, trong đó các nước đang phát triển là 44%.  Được biết SpaceX của tỷ phú Elon Musk cũng đang xây dựng hệ thống vệ tinh phủ sóng hướng tới toàn cầu tương tự như vậy, dự án mang tên Starlink. Hiện SpaceX đã triển khai 1.700 vệ tinh trên quỹ đạo. Cả 2 gã khổng lồ đều chưa tiết lộ thông tin khi nào dự án của họ sẽ đạt được mục tiêu. Theo các chuyên gia, nếu điều này thành hiện thực, sẽ mang đến lợi ích rất lớn cho người dân khắp thế giới. Tuy nhiên nó cũng khiến chính phủ Trung Quốc lo lắng, bởi khi đó họ sẽ không thể kiểm duyệt được nội dung các thông tin bất lợi trên không gian mạng.

Chuyện thật 100%: Du hành vũ trụ bằng bóng bay

NVP (Theo Todayonline)

Tags

Bình luận