Bí ẩn màn sương khói khổng lồ cướp đi sinh mạng của 12.000 người Anh năm 1952

Sự kiện lịch sử này bắt đầu vào ngày 5/12/1952. Khi đó, thủ đô London của Anh thức dậy trong tiết trời lạnh lẽo, sương mù dày đặc. Mọi người bật lò sưởi chạy bằng nhiên liệu than đá ở mức tối đa.

Hải quân Pháp trở thành “đôi mắt” của LHQ, giám sát tàu thuyền lén lút tới Triều Tiên
Toilet trên tàu vũ trụ SpaceX bị hỏng, phi hành gia xử lý “chuyện tế nhị” thế nào?

Chỉ trong vòng vài giờ, màn sương ngày càng đục dần, biến thành mùa vàng nâu, pha trộn với lưu huỳnh đioxit. Tuy nhiên, nhà máy vẫn hoạt động và thải khói bụi nghi ngút. Ô tô, xe buýt chạy bằng diesel cũng tiếp tục hành trình. Người Anh chịu đựng và tiếp tục công việc thường nhật của họ. Tuy nhiên chỉ vài ngày sau, khói đen bao phủ nghiêm trọng và có mùi trứng thối. 

Được biết, thời tiết vào tháng 11 và đầu tháng 12 năm đó rất lạnh, tuyết rơi dày khắp vùng. Để giữ ấm, người dân London đã đốt một lượng lớn than trong nhà để sưởi. Trong điều kiện bình thường, khói sẽ bốc lên bầu khí quyển và phân tán nhưng do yếu tố thời tiết, các quá trình vật lý và hóa học tạo ra sự đảo ngược. Hỗn hợp không khí khói bụi ngưng tụ bị đẩy xuống dưới gần mặt đất, trong khi không khí ở gần mặt đất sẽ mát hơn không khí ở trên cao. Vì vậy, khi thoát ra khỏi ống khói, khói ấm đã bị mắc kẹt.


Cầu Tháp London khuất mờ trong màn sương mù tháng 12/1952. Ảnh: Getty Images

Cho đến khi người ta không còn nhìn thấy bản thân mình dưới làn sương mù độc hại, và các nhà tang lễ hết quan tài, tiệm hoa hết vòng hoa để viếng, mọi người mới giật mình nhận biết rõ về thảm họa.

Nhiều năm sau, chuyên gia Anh Quốc cho biết thảm họa sương mù gây cái chết trực tiếp cho 4.000 người, và 8.000 người khác mắc bệnh hô hấp nhiều năm trước khi qua đời. Thời điểm đó, rất nhiều nam giới hút thuốc nặng và phổi của họ cực kỳ dễ tổn thương trước không khí ô nhiễm.

Sau 5 ngày sống trong “địa ngục lưu huỳnh”, màn sương mù bắt đầu biến đi vào ngày 9/12/1952, khi gió lớn thổi những đám mây độc hại về phía tây, rời London tiến ra Biển Bắc.

Vụ thảm kịch gây hậu quả nghiêm trọng còn là do chính phủ đã bị động, không nhận thấy sự nguy hiểm ở một thành phố thường chìm trong sương mù dày đặc như London. Tuy nhiên, chính phủ sau đó mở nhiều cuộc điều tra. Nghị viện cũng thông qua Đạo luật Không khí sạch vào năm 1956, yêu cầu hạn chế đốt than đá sưởi ấm ở vùng đô thị. Đồng thời, chính quyền trợ cấp cho người dân để chuyển từ than đá sang các thiết bị sưởi ấm mới và ít gây ô nhiễm hơn.

Bá Đạt (Theo History)

Tags

Bình luận