Biến thể nguy hiểm nhất Omicron - kẻ xoay chuyển cuộc đấu con người và virus

Sự xuất hiện biến thể virus mới B.1.1.529 cực kỳ nguy hiểm, vừa được WHO gọi tên là Omicron, đã gieo rắc hoảng sợ trên toàn cầu từ thứ Sáu hôm qua (ngày 26/11).

WHO họp khẩn để ứng phó ‘siêu biến thể’ kinh khủng nhất từ khi dịch bùng phát
Thủ tướng Campuchia tự tin Covid-19 sẽ không bùng nổ nữa

 


Biến thể B.1.1.529 có tới 32 đột biến trong protein gai. Ảnh minh họa: News Sky

Hàng loạt quốc gia vội vàng “cấm cửa” hành khách từ phía nam châu Phi. Cùng lúc đó, thị trường chứng khoán ở đôi bờ Đại Tây Dương chứng kiến sụt giảm lớn nhất trong hơn 1 năm. Điển hình như, Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones vừa trải qua ngày tồi tệ nhất năm, giảm mạnh hơn 900 điểm.

WHO chính thức xếp Omicron vào nhóm biến thể “đáng lo ngại” vì nó lây lan nhanh hơn mọi biến chủng từ trước đến nay. Và bằng chứng ban đầu cho thấy, Omicron làm tăng tỷ lệ tái nhiễm Covid-19.

Các nhà dịch tễ học cảnh báo, hạn chế di chuyển bây giờ có lẽ đã quá muộn, khi Omicron len lỏi khắp ngõ ngách trên thế giới. Nó được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi và đến nay xuất hiện ở Bỉ, Botswana, Israel và Hong Kong.

Mỹ sẽ hạn chế di chuyển từ Nam Phi và các nước hàng xóm, quy định này có hiệu lực từ thứ Hai tới đây. Canada còn mạnh tay hơn khi không phải hạn chế mà đóng cửa luôn biên giới với những quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao Omicron. Anh Quốc, Liên minh châu Âu và một số nước cũng có hành động tương tự.

Song song đó, các nhà khoa học có thể mất nhiều tuần để hiểu được về đột biến số lượng lớn của Omicron, và liệu rằng vaccine cũng như những phương pháp điều trị Covid-19 hiện giờ có còn hiệu quả hay không. Omicron là biến thể thứ 5 được WHO xếp vào nhóm “đáng lo ngại”.

Gai protein của Omicron khác biệt xa so với virus corona chủng gốc, mà dựa vào đó vaccine đã được phát triển. Vì vậy, Cơ quan An ninh Y tế Anh Quốc lo ngại các loại vaccine hiện giờ sẽ phần nào giảm bớt hiệu quả.

Giới khoa học cũng gióng lên hồi chuông báo động. Nhà virus học Lawrence Young từ Đại học Warwick của Anh cho biết: “Biến thể mới vô cùng đáng ngại. Nó có số lượng đột biến lớn nhất mà chúng ta chưa từng nhìn thấy trước đây. Một số đột biến tương tự như ‘các biến chủng đáng lo ngại’ trước đó, suy ra Omicron cũng có nguy cơ lây nhiễm dễ dàng hơn và chống lại mạnh mẽ hơn với kháng thể của con người - có được nhờ tiêm vaccine hoặc sinh ra tự nhiên sau khi nhiễm bệnh”.

Như vậy, dù đã tiêm vaccine hay đã nhiễm Covid-19 và khỏi bệnh, một cá nhân vẫn dễ tổn thương trước biến thể Omicron hơn nhiều so với chủng virus gốc. Đó là lý do vì sao các chuyên gia đang lo ngại. Vaccine đã giúp con người “lật lại thế cờ”, nhưng bây giờ virus tiến hóa, và Omicron có thể là nhân tố quyết định lại cuộc đấu cam go này.

WHO: Tử vong ở châu Âu có thể đạt 2,2 triệu người vào tháng 3/2022

Bá Đạt (theo Reuters)
 

Tags

Bình luận