Cạm bẫy ngàn năm trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Bên cạnh chất độc thủy ngân, lăng mộ hoàng đế Trung Hoa dường như còn có một hệ thống cung tên phức tạp, có thể thủ tiêu những kẻ đột nhập.

Người Myanmar tiếp tục chạy nạn sang Ấn Độ
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói chính quyền Bắc Kinh phải dừng đàn áp ở Tân Cương


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Vào tháng 3/1974, người nông dân Dương Chí Phát cùng với 5 anh em và người hàng xóm Vương Phổ Trực đã đào một cái giếng trong cánh đồng lựu và hồng, cách Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc, một giờ xe buýt về phía Đông Bắc. Xẻng của họ va vào một cái đầu bằng sành mà họ tưởng lầm là đầu tượng Phật. Vài tháng sau, các nhóm chuyên gia khảo cổ và quan chức đã đến hiện trường. Những gì những người nông dân đã đào thấy là một trong những khám phá khảo cổ lớn nhất của thế kỷ 20 - lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Đến nay, vô số giai thoại nói rằng khu lăng mộ này chôn giấu kho báu đồ sộ và vô số cạm bẫy chết người.

Theo bộ sách nổi tiếng “Sử ký Tư Mã Thiên”, cổ nhân Trung Hoa đã dùng thủy ngân để mô phỏng các dòng sông và biển cả bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Tuy nhiên, nơi nào trong lăng mộ có chứa thủy ngân thì không ai biết rõ. Các nhà địa chất học đã nhiều lần khảo sát lăng tẩm. Trong một số xét nghiệm, họ phát hiện nồng độ thủy ngân cao gấp 280 lần mức bình thường trong mẫu vật đất đá. Tuy nhiên, mẫu đất ở khu vực khác thuộc lăng tẩm hoàng gia lại không hề có thủy ngân. 


Ngựa bên trong khu lăng mộ cũng có thiết kế như thật. Ảnh: Deviant art

Mặt khác, cũng theo quyển Sử Ký Tư Mã Thiên, khi Tần Thủy Hoàng băng hà, di hài của ông được đưa vào lăng. Sau đó, cổng giữa và cổng ngoài lần lượt đóng lại. Tất cả người chế tác cũng ở lại mãi mãi trong lăng mộ. Lời kể này dẫn tới suy luận rằng, có 3 cánh cổng trong lăng: cổng ngoài, cổng giữa và cổng trong - cánh cửa thứ ba đã không được đề cập trực tiếp.  Một giả thiết cho rằng, cổng giữa được khóa tự động để ngăn tác động từ bên trong lẫn bên ngoài. Và 3 cánh cổng cùng nằm trên một đường thẳng.

Cuối cùng, điều nguy hiểm nhất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, hơn là những lời nguyền của Đội Quân Đất Nung chưa có căn cứ chắc chắn, đó là hệ thống cung tên tự động để ngăn những kẻ trộm mộ tìm kiếm kho báu. 

Như vậy, bên cạnh chất độc thủy ngân, lăng mộ hoàng đế Trung Hoa dường như còn có một hệ thống cung tên phức tạp, có thể thủ tiêu những kẻ đột nhập. Vậy nhưng, câu hỏi đặt ra là liệu hệ thống vũ khí có từ hơn 2.000 năm trước còn hoạt động hiệu quả đến ngày nay hay không.

Đài Loan được lòng quốc tế nhờ mềm dẻo, Trung Quốc hung hăng đang tự hại mình?

Bá Đạt (theo China Whisper)

 

Tags
    Tin tức thế giới, Tin Quốc tế 24h, chuyện kỳ bí, chuyện lạ, lăng mộ Tần Thủy Hoàng, Cạm bẫy ngàn năm

Bình luận