Châu Âu phát hiện ca nhiễm biến thể "kinh khủng" nhất từ đầu dịch Covid-19

Vào ngày 26/11, Bỉ trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên ghi nhận ca nhiễm siêu biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2. Đây là biến thể mới nhất, được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi. 

*Các nghị sĩ Mỹ bất ngờ thăm Đài Loan lần thứ hai trong tháng
*EU dừng mọi chuyến bay từ Nam Phi đề phòng biến thể covid-19 mới


Biến thể B.1.1.529 lần đầu tiên được phát hiện lần đầu tiên ở miền Nam châu Phi (Ảnh: AP)

Theo nhà virus học Marc Van Ranst, bệnh nhân là một du khách trở về Bỉ từ Ai Cập vào ngày 11/11. Người này chưa được tiêm chủng và phát hiện các triệu chứng đầu tiên vào hôm 22/11. 

Đến tối ngày 26/11, thế giới ghi nhận hơn 100 ca nhiễm biến chủng B.1.1.529. Israel - một trong những nước có tỷ lệ tiêm phòng cao nhất thế giới - cũng vừa phát hiện ca mắc đầu tiên của biến thể này, theo New York Post. The điều tra ban đầu, biến chủng mới lần đầu xuất hiện ở Nam Phi, sau đó lan đến Hong Kong và Botswana. 

Theo báo The Guardian, một số nhà khoa học cho rằng B.1.1.529 là biến chủng kinh khủng nhất mà họ từng thấy từ khi đại dịch bùng phát. Nó có 32 đột biến trong gai protein - là một phần của virus mà hầu hết các loại vaccine chống lại để tăng cường miễn dịch. 32 đột biến là con số gấp đôi so với biến chủng Delta. Biến thể mới có những đột biến cực kỳ bất thường, gây lo ngại vì chúng có thể chọc thủng hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm virus dễ lây hơn

Lo ngại về tác động của siêu biến thể trên, một số nước đã ra lệnh cấm đi lại không thiết yếu đến Nam Phi và các nước châu Phi khác nhằm tránh lây lan biến thể mới.

*WHO họp khẩn để ứng phó ‘siêu biến thể’ kinh khủng nhất từ khi dịch bùng phát

Minh Thu (Theo Reuters)

Tags

Bình luận