Châu Phi kêu gọi kiểm soát chặt khoản tài trợ khí hậu dang dở của các nước giàu

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra tại Glasgow, Scotland vào tháng 11/2021, lời hứa hẹn từ các nước phát triển sẽ tài trợ ít nhất 100 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2020 và sẽ tăng số tiền tài trợ hàng năm kể từ năm 2025 để giúp thế giới đối phó với biến đổi khí hậu, đang là mục tiêu được cộng đồng thế giới quan tâm để khắc phục gấp vì vẫn chưa thể hoàn thành.

*Chỉ cách nhau 177 km, nhưng tự do internet giữa Đài Loan và Trung Quốc như ở hai hành tinh khác nhau!
*Người phụ nữ Palestine 85 tuổi tốt nghiệp đại học

Một người biểu tình trước thêm hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin từ Reuters cho biết, các quốc gia châu Phi muốn có một động thái quyết liệt hơn, cụ thể là một hệ thống mới để theo dõi nguồn tài trợ từ các quốc gia giàu có đang không đạt được mục tiêu 100 tỷ đô la hàng năm trong lời hứa này.

20 nền kinh tế lớn nhất thế giới G20, những quốc gia bị cáo buộc gây ra 80% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và các nước đang phát triển đang phải gánh chịu hậu quả của hiện tượng nóng lên toàn cầu này.

Tanguy, người Gabon, Chủ tịch Nhóm các nhà đàm phán châu Phi tại COP26 nhấn mạnh: “Nếu chúng tôi chứng minh rằng ai đó chịu trách nhiệm về điều gì đó, thì người đó có trách nhiệm phải trả tiền cho điều đó”.

Về khoản huy động cho lời hứa 100 tỷ USD mỗi năm cho đến 2020, các ước tính mới nhất hiện có từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy khoản tài trợ này hiện đạt 79,6 tỷ USD vào năm 2019, chỉ tăng 2% so với năm 2018

Dữ liệu của OECD cho thấy các nước châu Á trung bình nhận được 43% tài trợ khí hậu trong giai đoạn 2016-19, trong khi châu Phi nhận được 26%. Do vậy, Chủ tịch Nhóm các nhà đàm phán châu Phi cho biết cần có một hệ thống chia sẻ chi tiết hơn để theo dõi sự đóng góp của mỗi quốc gia.

Nhiệt độ ở châu Phi đang tăng với tốc độ nhanh hơn mức trung bình toàn cầu, theo báo cáo khí hậu mới nhất của Liên Hợp Quốc. Điều đó có thể dẫn đến nhiều đợt nắng nóng khắc nghiệt hơn, lũ lụt ven biển nghiêm trọng và mưa dữ dội trên lục địa.

*IMF cảnh báo khả năng sụp đổ kinh tế Afghanistan

Nguyễn Mai (Theo Reuters) / Tin tức thế giới.

Tags
    Tin tức thế giới, Tin Quốc tế 24h, G20, lượng khí thải, hiệu ứng nhà kính, hiện tượng nóng lên toàn cầu, COP26, châu Phi

Bình luận