Chuyên gia: Biến thể mới có thể đã lan khắp nơi, đóng cửa bây giờ là quá muộn! 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị các nước tiếp tục thực hiện cách tiếp cận dựa trên nguy cơ và khoa học khi áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại.

*Thủ tướng Campuchia tự tin Covid-19 sẽ không bùng nổ nữa
*WHO: Tử vong ở châu Âu có thể đạt 2,2 triệu người vào tháng 3/2022


Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von der Leyen. Ảnh: Belga

Hãng Reuters ngày 26/11 đưa tin, WHO khuyến cáo các nước không nên vội vã áp dụng quy định hạn chế đi lại liên quan biến chủng B.1.1.529 của SARS-CoV-2.

Cũng trong hôm qua, WHO đã triệu tập cuộc họp khẩn, đánh giá xem có nên xếp biến chủng mới vào diện biến chủng đáng quan tâm hay đáng lo ngại, và sẽ gửi hướng dẫn đến các nước về hành động cần thiết.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von der Leyen hôm 26/11 cho biết, EC muốn kích hoạt chế độ ‘phanh’ khẩn cấp để ngừng việc di chuyển bằng đường hàng không từ khu vực phía nam châu Phi, với động thái từ một loạt quốc gia như Đức, Pháp, Italia, Hà Lan, Áo và Cộng hòa Czech tuyên bố các lệnh hạn chế đi lại.

“Cơ chế ‘phanh’ khẩn cấp sẽ giúp các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) áp lệnh cấm đi lại, nếu tình hình dịch ở những quốc gia không thuộc khối xấu đi”, hãng Reuters dẫn lời bà Von der Leyen nói.

Trước đó, giới chức Anh đã ra lệnh cấm các chuyến bay đến từ Nam Phi và một số nước lân cận, cũng như yêu cầu những du khách trở về từ khu vực phía nam châu Phi cần phải cách ly.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, biến chủng mới này có nhiều khả năng đã lây lan ở nhiều nơi khác. 

 “Có vẻ như biến thể mới đã xuất hiện ở nhiều nơi khác. Và dù ngay bây giờ chúng ta cho đóng cửa biên giới, có vẻ như đã muộn”, nhà khoa học Ben Cowling thuộc Đại học Hong Kong nhận định.

*Hệ thống y tế quá tải, Hà Lan phải chuyển bệnh nhân Covid-19 tới Đức

Minh Thu (Theo Reuters)

 

Tags

Bình luận