Chuyện thật 100%: Du hành vũ trụ bằng bóng bay

Tập đoàn công nghệ World View mới đây công bố có thể đưa hành khách lên rìa không gian, nhưng không phải bằng phi thuyền hay tàu vũ trụ, mà là bằng…bóng bay.

Máy trợ tim Impella ECP - bước đột phá cho bệnh nhân bệnh mạch vành nặng
Robot Sophia bất ngờ phát biểu muốn có con


Khinh khí cầu đang được chuẩn bị trước giờ phóng. Ảnh: World View Enterprises.

Bóng bay hoặc khinh khí cầu đã chính thức tham gia vào cuộc đua du hành vào vũ trụ khi mới đây công ty công nghệ World View vừa công bố kế hoạch đưa hành khách lên rìa không gian.

Bay lên tầng bình lưu trên khinh khí cầu có thể khiến cho nhiều người cảm thấy buồn nôn nhưng Ryan Hartman, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của World View, nói rằng điều đó rất an toàn.

"Khả năng bay lên độ cao 100.000 feet trong môi trường không trọng lượng là yếu tố chính yếu. Điều đó có nghĩa là áp suất bên trong khinh khí cầu phải giống với áp suất khí quyển ở bên ngoài. Trong trường hợp có một lỗ thủng trên khinh khí cầu thì quả bóng cũng sẽ không bị nổ tung. Nó sẽ không có bất kỳ loại tác động lớn nào. Trên thực tế, một lỗ thủng sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của chuyến bay trong nhiều giờ hoặc thậm chí là nhiều ngày. "Ryan Hartman - Chủ tịch và CEO World View.

Không giống như khinh khí cầu bay lên bằng cách sử dụng không khí nóng, khinh khí cầu chứa đầy khí heli sẽ làm khí cầu nở ra khi nó lên cao hơn, mang lại cho hành khách cảm giác thăng hoa ổn định hơn.

"Tôi nghĩ điều mọi người sẽ ngạc nhiên nhất là nó thực sự rất nhẹ nhàng và yên bình đến mức nào khi bóng bay tăng tốc với tốc độ 12 dặm một giờ và mọi người sẽ dần thấy tầm nhìn được mở rộng. Tôi không nghĩ vậy có một cách nào thoải mái hơn để bay lên cao và trải nghiệm nhìn ngắm hành tinh chúng ta từ trên cao. Theo tôi, đây là chuyến bay yên bình nhất mà các bạn có thể trải qua trong đời. " - ông Hartman nói thêm.

Một trong những điều Hartman tự hào nhất là đây chính phương pháp du hành vũ trụ thân thiện với môi trường nhất: "Công nghệ của chúng tôi rất thân thiện với trái đất. Tôi không nghĩ rằng bạn đang có những đóng góp tích cực cho hành tinh xanh với việc bay vào không gian mà lại sử dụng tài nguyên thiên nhiên từ Trái đất và gây ô nhiễm cho Trái đất. Suy cho cùng, bạn muốn nhìn trái đất từ một góc độ khác để thay đổi chính góc nhìn của mình phải không?”

Trải nghiệm này cũng được thiết kế để cung cấp cho hành khách một cái nhìn hoàn toàn mới về hành tinh và cách nó hoạt động.

"Nhìn thấy Trái đất như một sinh vật sống, nhìn thấy thời tiết, nhìn thấy sự tàn phá hoàn toàn của một trận cháy rừng, thấy sự tàn phá của sự xói mòn của Great Barrier Reef. Đó không phải là điều bạn có thể nhìn thấy khi ở trên mặt đất? Khi bạn nhìn Trái đất từ trên cao, ở quy mô mô lớn bạn bắt đầu thấy Trái đất không có biên giới, bạn bắt đầu thấy Trái đất không có chủng tộc, bạn thấy tRái đất như một cơ thể sống. Bạn biết đấy, nó thực sự là một góc nhìn khác, thực sự là thứ mà bạn không thể trải nghiệm theo bất kỳ cách nào khác. " - ông Hartman hào hứng nói.

Hành trình World View sẽ bắt đầu với việc hành khách có thể nhìn thấy những kỳ quan của thế giới từ không gian như Great Barrier Reef, Grand Canyon, Vạn Lý Trường Thành đến Serengeti, Amazon, Aurora Borealis và các kim tự tháp ở Giza.

Tuy nhiên, viên nang gắn với khinh khí cầu cũng cho phép hành khách đi ra ngoài không gian.

"Trải nghiệm là có thể xem độ cong của Trái đất trong bối cảnh không gian, có nghĩa là bạn sẽ nhìn thấy các ngôi sao trong ánh sáng ban ngày và nhìn thấy các thiên hà trong ánh sáng ban ngày, vì vậy chúng tôi muốn nâng cao trải nghiệm đó bằng cách có cửa sổ phía trên. Ngoài ra, cũng có một kính thiên văn kiểu cũ, nơi bạn có thể nhìn lên và quan sát các hành tinh và các ngôi sao khác nhau trong thiên hà trong ánh sáng ban ngày. " - ông Hartman chia sẻ.

Trong khi các công ty du lịch vũ trụ khác như Virgin Galactic và Blue Origin đang cung cấp một chuyến du hành vũ trụ với giá hơn 200.000 đô la, thì World View đang cung cấp vé ở mức 50.000 đô la. Điều này bao gồm một chuyến thăm năm ngày tới cảng vũ trụ của World view.

Một yếu tố mà trải nghiệm khinh khí cầu sẽ không mang lại cho hành khách là cảm giác không trọng lượng.

"Quan điểm của chúng tôi là tình trạng không trọng lượng sẽ khiến mọi người phân tâm so với trải nghiệm thực tế là xem độ cong của Trái đất, xem nó như một sinh vật sống, nhìn vẻ đẹp của nó, xem sự mong manh của nó, tất cả những thứ đó theo tôi là quan trọng. " - ông Hartman chia sẻ.

World View đã bắt đầu nhận đặt cọc 500 đô la cho những người muốn du hành vào vũ trụ và các chuyến bay sẽ bắt đầu vào đầu năm 2024.

Dự án môi trường Ocean Cleanup hoàn thành bước thử nghiệm dọn rác thải đại dương

Trinh Lê (Theo Reuters) / Tin tức công nghệ.

Tags

Bình luận