Cơ quan chính phủ Mỹ thừa nhận chi tiền cho Vũ Hán nghiên cứu virus corona ở dơi

Một cơ quan chính phủ Mỹ vừa lên tiếng bảo vệ khoản tiền tài trợ cho dự án nghiên cứu virus corona trên loài dơi ở Trung Quốc, nói rằng mầm bệnh được nghiên cứu không thể gây ra đại dịch Covid-19, vì sự liên hệ giữa hai loại virus quá mờ nhạt.

*Hàn Quốc không thành công 100% khi phóng tên lửa nội địa đầu tiên lên quỹ đạo
*Tàu chiến hùng mạnh của Anh đến Ấn Độ trước thềm đối thoại quốc phòng


Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh:
 Reuters)

Cụ thể, tiền quỹ từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã được chuyển cho tổ chức phi lợi nhuận Mỹ EcoHealth Alliance để thực hiện một nghiên cứu hợp tác với Viện Virus học Vũ Hán. Quá trình tài trợ nhập nhằng này đã hứng chịu nhiều búa rìu dư luận. Một số giả thiết cho rằng virus có thể “sổng chuồng” từ phòng thí nghiệm Trung Quốc, và việc làm biến đổi gene của virus corona đã góp phần gây nên đại dịch toàn cầu.

Tuy nhiên, nhà phân tích từ Viện Nghiên cứu Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID), một nhánh của NIH, cho rằng virus trong thí nghiệm khác biệt rất xa so với virus SARS-CoV-2. Vì vậy, khoản tiền tài trợ và việc hợp tác nghiên cứu Mỹ-Trung không thể tác động làm bùng phát dịch Covid-19.

Thông báo được đăng trên website của NIH vào hôm thứ Tư, vài ngày sau khi nhóm 10 thượng nghị sĩ Cộng hòa đề xuất một dự luật có quyền tạm hoãn nguồn tài trợ liên bang cho những “nghiên cứu nguy hiểm về mầm bệnh có thể gây ra đại dịch”.

Nhóm thượng nghị sĩ đã nhấn mạnh lo ngại về những khoản tài trợ nghiên cứu với “thực thể nước ngoài” và chỉ thẳng mặt EcoHealth.

Được biết, NIH đã chuyển cho EcoHealth 3,1 triệu USD trong vòng 5 năm, kể từ 2014, để nghiên cứu một chủng virus truyền nhiễm từ dơi sang người. Sau đó, với tư cách đối tác nghiên cứu, Viện Virus học Vũ Hán đã nhận của EcoHealth số tiền từ 120 đến 150 USD từ năm 2014 đến 2019 Tức là ngay trước khi đại dịch bùng phát.

Giám đốc NIAID là nhà dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci, đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại rằng, nghiên cứu hợp tác với Vũ Hán không làm thay đổi chức năng của virus. Ông cũng bác bỏ giả thiết nghiên cứu khoa học của Mỹ- Trung đóng vai trò làm bùng phát dịch.

*Biến thể phụ nguy hiểm hơn cả chủng Delta đã xuất hiện ở nhiều nước

Bá Đạt (Theo SCMP)

Tags
    Tin tức thế giới, Tin Quốc tế 24h, Viện Y tế Quốc gia Mỹ, Viện Virus học Vũ Hán, Vũ Hán, nguồn gốc corona, nguồn gốc vi rút covid-19

Bình luận