Công nghệ ứng dụng từ sinh viên: chuột máy tính đo nhịp tim người

​​​​​​​Chuột máy tính được tích hợp cảm biến có thể thu nhận tín hiệu điện tim là 1 phát minh được đánh giá có tính ứng dụng rất cao do nhóm sinh viên trường đại học công nghệ TP HCM nghiên cứu và phát triển. Sản phẩm đang hy vọng sẽ được áp dụng rộng rãi trong công chúng.


Tiến sĩ Trần Viết Thắng hướng dẫn nhóm nghiên cứu (Ảnh: NVCC) / Tin tức công nghệ.

Nhóm sinh viên gồm các bạn Lê Thị Như Quỳnh, Vũ Thị Châu Hảo, Nguyễn Quốc Gia Mi, đang học về chuyên ngành Kỹ thuật Điện tử Y sinh, nghiên cứu dựa trên cơ sở có tới 90% người làm việc công sở dùng đến chuột máy tính. Một số bị đột quỵ ngay trên bàn, do không được cảnh báo sớm về nhịp độ bất thường của tim.

Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia dày dạn kinh nghiệm là tiến sĩ Trần Viết Thắng, viện trưởng viện nghiên cứu tự động hoá Việt Nam, chi nhánh TP.HCM, từ năm 2019 nhóm đã tìm cách tích hợp cảm biến đo điện tim di động vào chuột máy tính. Nhóm hướng đến việc dùng chuột máy tính để kiểm soát nhịp tim liên tục trong quá trình làm việc.

Để làm được điều này, một cảm biến PPG nhỏ gọn được gắn bên trái thân chuột, trùng với điểm đặt ngón tay cái khi sử dụng. Bộ phát sóng bluetooth cũng được gắn tại đây nhưng không ảnh hưởng với các chức năng khác.

Các ngón tay thường xuyên di chuyển và thao tác rất nhanh trên chuột nên việc thu nhận sóng PPG từ cảm biến là một thách thức. Nhóm đề xuất dùng giải thuật dò tìm tín hiệu để giải quyết vấn đề. Giải thuật có khả năng thu tín hiệu PPG từ cảm biến, sau đó đo nhịp tim với độ chính xác cao, bằng cách nhận các đỉnh sóng thực và loại đi những đỉnh sóng ảo. Những đỉnh sóng lỗi sẽ được sửa bằng công cụ ước lượng sai sót ngẫu nhiên.

Toàn bộ dữ liệu về tình trạng sức khoẻ sẽ được thông báo đến người dùng, hoặc người thân của họ, thông qua hệ điều hành IOS hoặc Android.

TS Trần Viết Thắng cho biết, bài toán khó nhất là giải thuật để thu được tín hiệu nhịp tim đã được tìm ra. Ông nói: "Đề tài có tính sáng tạo, khả năng ứng dụng cao, tuy nhiên, để đưa vào sản xuất hàng loạt, đòi hỏi có nhà đầu tư quan tâm và đồng hành. Thiết bị này sẽ hỗ trợ những người bận rộn có thể vừa làm việc, vừa theo dõi liên tục nhịp tim của mình một cách tiện lợi và thoải mái.”

Đề tài nghiên cứu đã đạt giải nhì sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020 do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo tổ chức.

Theo VnExpress / Tin tức công nghệ.

Tags
    Kỹ thuật Điện tử Y sinh, đột quỵ, nghiên cứu tự động hoá, cảm biến đo điện tim di động, kiểm soát nhịp tim, cảm biến PPG, ngừa đột quỵ, ứng dụng hỗ trợ bệnh đột quỵ, Tin tức công nghệ

Bình luận