Cựu cố vấn an ninh Mỹ ủng hộ đưa Đài Loan vào Liên Hợp Quốc

Ông Robert O'Brien, người từng là cố vấn an ninh quốc gia cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ủng hộ việc đưa Đài Loan vào Liên Hiệp Quốc. Ông O'Brien cho rằng, nghị quyết 2758 của Liên Hợp Quốc đã bị hiểu sai để chặn quyền tiếp cận hợp pháp của hòn đảo với tổ chức quốc tế này.

Toan tính sâu xa của Nga - Trung khi điều dàn chiến hạm chạy cắt qua Nhật Bản
Trung Quốc sắp hứng "cơn thịnh nộ" từ Mỹ do quá hung hăng ở biển Đông?

Trong một hội thảo trực tuyến được tổ chức vào ngày 19/10 vừa qua, ông Robert O'Brien - người từng giữ vị trí cố vấn an ninh quốc gia cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan dựa trên Nghị quyết 2758 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Hiện tại, ông đang làm việc tại Viện nghiên cứu Đài Loan Toàn cầu (GTI) có trụ sở tại Washington, D.C.

Nghị quyết 2758 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, được thông qua ngày 25/10/1971, công nhận chính phủ ở Bắc Kinh là đại diện hợp pháp duy nhất của Trung Quốc. Ngay sau đó, Liên Hiệp Quốc đã loại Đài Loan ra khỏi cơ quan này.


Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho rằng sẽ rất nguy hiểm nếu tiếp tục cấm Đài Loan tham gia Liên Hiệp Quốc. Ảnh: ABC News

Ông O'Brien cho rằng, nghị quyết này chỉ liên quan đến vấn đề Trung Quốc có ghế trong Liên Hiệp Quốc. 

Ông đã viện dẫn sự thành công trong việc chống dịch của Đài Loan, và cho rằng đó là sự đóng góp lớn cho ngành y tế toàn cầu, ông nói, ngay cả các quan chức tại Nhà Trắng cũng “đeo khẩu trang do Đài Loan sản xuất”.

Ông nói, sẽ rất nguy hiểm nếu tiếp tục cấm Đài Loan tham gia vào Liên Hiệp Quốc, điều này làm mất đi cơ hội của thế giới để tìm hiểu về cách hòn đảo chống dịch bệnh và ứng phó với thiên tai.  Cựu quan chức Mỹ cũng kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden gửi những tín hiệu đúng đắn cho Trung Quốc bằng cách cấp cho các tổ chức Đài Loan một địa vị quốc tế mà họ xứng đáng có được.

* Ứng viên Tổng thống Pháp: “Pháp là nước nhỏ, không nên can thiệp vào xung đột Trung - Đài"

Tường Vi (Theo Taiwan News)

Tags
    Đài Loan, Mỹ, Liên Hợp Quốc, Donald Trump, Joe Biden, Trung Quốc, eo biển Đài Loan, Tin tức thế giới, Tin Quốc tế 24h

Bình luận