Đài Loan được lòng quốc tế nhờ mềm dẻo, Trung Quốc hung hăng đang tự hại mình?

Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng tuy Đài Loan không thể sánh với sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc nhưng về mặt ngoại giao, hòn đảo đang đạt được những bước tiến lớn vượt mặt Bắc Kinh - quốc gia đang  tự phá vỡ hình ảnh của mình với những lời nói và hành động hiếu chiến.

*Ứng viên Tổng thống Pháp: “Pháp là nước nhỏ, không nên can thiệp vào xung đột Trung - Đài"
*Nga nghĩ đòn đáp trả khi NATO tăng tần suất điều chiến cơ áp sát biên giới


Hình ảnh của Trung Quốc và Đài Loan trên trường quốc tế đang có xu hướng đối nghịch (Ảnh: Internet)

Từ năm 1989, Trung Quốc đã lên kế hoạch cẩn thận từng bước xây dựng hình ảnh thiện chí và nhận được sự tôn trọng từ quốc tế. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của Bắc Kinh đang dần phai nhòa, giờ đây, các quốc gia dân chủ cảm thấy “e dè” hơn là quý mến trước một dàn chiến binh sói gân guốc, đầy rẫy lời lẽ khiêu khích của Trung Quốc. Chưa dừng lại ở đó, Bắc Kinh còn manh động bắt giữ hai người Canada làm con tin, bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và Hồng Kông, liên tục bắt nạt Đài Loan.

Một số giới chức Bắc Kinh đã nhận ra điều đó, bà Phó Oánh, một cựu quan chức ngoại giao và hiện là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Đại hội Nhân dân Trung Quốc đã nhẹ nhàng gởi thông điệp rằng Bắc Kinh có thể cải thiện hình ảnh của mình ở nước ngoài thông qua bài viết trên tờ nhật báo nước này.

Bà viết: "Nhìn chung, theo cách nhìn của quốc tế, câu chuyện hấp dẫn và có ảnh hưởng nhất của một quốc gia lớn là cách nước đó vượt qua khó khăn và giải quyết các vấn đề của mình, cách nước đó cư xử với tư cách là một nước lớn có trách nhiệm cũng như những đóng góp của nước đó cho sự ổn định và phát triển toàn cầu".

Giới chuyên gia cho rằng đây được xem là một lời phê bình tinh tế của bà Phó về chiến lược ngoại giao hiếu chiến mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã và đang khuyến khích.

Trái ngược với Trung Quốc của ông Tập, Đài Loan dưới thời nhà lãnh đạo Thái Anh Văn lại có những bước đi uyển chuyển hơn, nhẹ nhàng, êm ái nhưng vô cùng hiệu quả. Đơn cử như việc nước này đã tăng cường hỗ trợ thế giới chống lại đại dịch. Năm ngoái, trong khi Trung Quốc bán khẩu trang cho các nước khác và nhiều lô hàng trong số đó bị lỗi thì Đài Loan đã tăng cường sản xuất và tặng hàng triệu khẩu trang cho các quốc gia trên thế giới.

Phó giáo sư Nghiên cứu Truyền thông tại Đại học Northeastern State, Sydney Yueh nhận xét: "Thành công của Đài Loan trong việc chống lại COVID-19 và sự nhiệt thành giúp đỡ các quốc gia khác bằng cách tặng khẩu trang và thiết bị y tế đã giúp hòn đảo nhận được thiện cảm từ quốc tế", 

Vị chuyên gia cho biết một điểm cộng khác cho Đài Loan là hòn đảo đang là nhà sản xuất vi mạch hàng đầu toàn cầu trong khi thế giới đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nguyên liệu này để duy trì dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử.

Sự hào phóng của Đài Loan từ việc tặng khẩu trang đã được đền đáp trong năm nay khi các nước nhận viện trợ như Nhật Bản và Hoa Kỳ đã chuyển hàng triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho Đài Loan. Các nước châu Âu gồm Ba Lan, Litva và Slovakia nhận được khẩu trang của Đài Loan vào năm ngoái, cũng đã tặng vắc-xin cho hòn đảo.

Trong một bài phát biểu vào ngày 10 tháng 10, bà Thái gọi sự hỗ trợ lẫn nhau của các nền dân chủ này như một "chu kỳ đạo đức" mà Đài Loan sẽ tiếp tục và mở rộng. Liên minh châu Âu (EU) cũng đang xây dựng mối quan hệ nồng ấm với Đài Loan và thể hiện sự ủng hộ lớn hơn đối với hòn đảo này.

Zsuzsa Anna Ferenczy, cựu cố vấn chính trị tại Nghị viện châu Âu cho biết: “Trong hai thập kỷ qua, châu Âu đã giữ một khoảng cách nhất định với Đài Loan khi quan hệ kinh tế và chính trị với Trung Quốc ngày càng sâu sắc. Tuy nhiên, điều này đang dần thay đổi, các nước thành viên EU đang nhìn nhận Đài Loan với vị trí mà hòn đảo xứng đáng như một nền dân chủ vững mạnh đối lập với Trung Quốc độc tài, gây ra những mối đe dọa ngày càng tăng đối với sự thống nhất của châu Âu. EU đã nhìn thấu, trong đại dịch, Trung Quốc áp dụng cách tiếp cận độc tài, bí mật và thù địch trong khi Đài Loan thể hiện tinh thần dân chủ, minh bạch và hào phóng. Sự thân thiện ngày càng tăng mà châu Âu dành cho Đài Loan tỉ lệ thuận với sự cảnh giác đối với Trung Quốc.”

Ấn Độ, quốc gia nhận được khẩu trang từ Đài Loan cũng đang dần xích lại gần với hòn đảo. Hiện Đài Bắc đang có mối quan hệ tốt với Mỹ, Nhật, vừa qua là Úc và bây giờ là Ấn Độ. Rõ ràng là âm mưu cô lập Đài Loan khỏi thế giới của Trung Quốc đang dần bị phá vỡ.

Ninh Dương (Theo Nikkei Asia)

Tags
    Tin tức thế giới, Tin Quốc tế 24h, Trung Quốc, Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan, Bắc Kinh, Tập Cận Bình, Thái Anh Văn

Bình luận