Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói chính quyền Bắc Kinh phải dừng đàn áp ở Tân Cương

Ông Nicholas Burns, người vừa được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, trong buổi chất vấn tại Thượng Viện cho rằng, chính sách của chính quyền Bắc Kinh trong việc đàn áp người dân Tân Cương, Tây Tạng, cũng như đe dọa Đài Loan là không thể chấp nhận được. Chúng phải dừng lại ngay lập tức.

Đài Loan được lòng quốc tế nhờ mềm dẻo, Trung Quốc hung hăng đang tự hại mình?
Philippines phản đối Trung Quốc hành động phi pháp ở biển Đông

Ông Burns gọi Trung Quốc là đối thủ nguy hiểm và lớn nhất của nước Mỹ. Các đe dọa từ Trung Quốc hiện hữu thêm mỗi ngày, không chỉ đến từ kho vũ khí hạt nhân và còn hàng loạt vấn đề khác, như kinh tế và công nghệ. Ông cũng cam kết hợp tác chặt chẽ với châu Âu và các đồng minh châu Á, trong việc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những hành vi sai trái. 

Ông Burns 65 tuổi, là 1 nhà ngoại giao chuyên nghiệp, từng giữ chức đại sứ Mỹ ở NATO. Ông lặp lại quan điểm trước đó của Ngoại trưởng Antony Blinken khi gọi hành động của Trung Quốc ở Tân Cương là diệt chủng.


Tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc - Nicholas Burns có quan điểm cứng rắn với chính quyền ở Bắc Kinh. Ảnh: CNN

Đề cập tới Đài Loan, ông nói mình ủng hộ chính sách Một Trung Quốc, nhưng phản đối mọi động thái đe dọa quân sự và đàn áp kinh tế. 

Ông cho rằng Mỹ nên tiếp tục duy trì sự hiện diện mạnh mẽ tại châu Á Thái Bình Dương, để sẵn sàng ứng phó với mọi thách thức từ quân đội Trung Quốc. Ngoài ra ông cũng cảnh báo giới quân sự Mỹ không nên đánh giá thấp năng lực quốc phòng của chính quyền Bắc Kinh. Họ đang mạnh lên mỗi ngày, điều đó đồng nghĩa áp lực lên các nước láng giềng ngày một lớn. 

Về vấn đề điều tra nguồn gốc Covid-19, ông Burns cho rằng WHO nên tiếp tục sứ mệnh còn dang dở, và Trung Quốc không nên giữ kín các bí mật liên quan đến giai đoạn đầu đại dịch bùng phát.

* Ứng viên Tổng thống Pháp: “Pháp là nước nhỏ, không nên can thiệp vào xung đột Trung - Đài"

NVP (Theo Reuters)

Tags
    Trung Quốc, đại sứ Mỹ, Nicholas Burns, Tin tức thế giới, Tin Quốc tế 24h

Bình luận