Đang sửa soạn ra mắt, mạng xã hội “Sự Thật” của ông Trump bị hack

Ông Donald Trump chỉ trích Twitter cho phép tài khoản của các thủ lĩnh Taliban hoạt động trong khi lại cấm cửa “vị tổng thống được yêu thích nhất nước Mỹ”. Vì vậy, ông muốn thách thức “sự chuyên chế” của những gã khổng lồ công nghệ bằng mạng xã hội mới có tên Truth (Sự Thật). Nhưng không ai ngờ nền tảng này lại bị hack trước cả khi ra mắt.

Tình hình sức khỏe Nữ hoàng Anh Elizabeth sau thông tin phải nhập viện qua đêm?
Hàn Quốc không thành công 100% khi phóng tên lửa nội địa đầu tiên lên quỹ đạo

Cựu Tổng thống Donald Trump vào chiều thứ Tư vừa qua tuyên bố thành lập một “đế chế truyền thông mới”, với sản phẩm chủ lực là Truth Social - một mạng xã hội giống như Twitter và có mục đích “đương đầu với sự chuyên quyền của Big Tech”.


Ông Donald Trump vừa tiết lộ sẽ ra mắt một nền tảng truyền thông riêng vào năm 2022, với tên gọi là TRUTH Social. Ảnh: Engadget

Nhưng chỉ 2 giờ sau, một nhóm hacker đã đoạt quyền truy cập vào phiên bản riêng tư của mạng xã hội mới, tạo tài khoản giả của ông Trump và nhiều nhân vật nổi tiếng khác, bao gồm giám đốc điều hành Jack Dorsey của Twitter - người đã cấm ông Trump khỏi nền tảng của mình sau vụ tấn công điện Capitol ngày 6/1.

Trong tài khoản giả có tên “donald j trump”, hacker đã đăng ảnh những con lợn, chỉ trích ông Dorsey và đặt câu hỏi về vị trí hiện tại của cựu đệ nhất phu nhân Melania Trump. Những “tác phẩm” của hacker đã được lan truyền khắp các mạng xã hội khác.

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, nhóm hacker cho biết có liên minh với Anonymous - một tổ chức hacker khá lỏng lẻo, và nói hành động mới đây của họ nằm trong “chiến tranh online chống lại sự thù ghét”. Sau nhiều năm ẩn dật, Anonymous đang trỗi dậy như một thế lực kỹ thuật số chống lại quan điểm cực hữu. 

Thông qua việc phơi bày lỗ hổng của Truth Social ngay trước thời điểm ra mắt, hacker đã chứng minh mạng xã hội mang tên “Sự thật” của ông Trump có vấn đề nghiêm trọng về bảo mật, và bất kỳ ai cũng có thể bị làm giả tài khoản trên nền tảng này - bao gồm cả ông Trump.

Cựu tổng thống Mỹ đã tuyên bố Truth Social là một phần của Tập đoàn Công nghệ và Truyền thông Trump, được kỳ vọng như đế chế kinh doanh mới để chống lại Big Tech.

Ứng dụng Truth Social cho phép “đặt hàng trước” trên App Store vào hôm thứ Tư, mời người dùng tham gia vào danh sách chờ. Tuy nhiên tận dụng lỗ hổng kỹ thuật số từ bài đăng trên App Store, các hacker nhóm Anonymous đã tiếp cận được phiên bản trước khi ra mắt của ứng dụng.

Sự việc này khiến Tập đoàn Công nghệ và Truyền thông Trump cũng như các nhà phát triển phải cấm tài khoản mới đăng ký, và cuối cùng đóng tạm thời nền tảng đang phát triển. 

* Tàu chiến hùng mạnh của Anh đến Ấn Độ trước thềm đối thoại quốc phòng

Bá Đạt (Theo New York Times)

Tags
    Donald Trump, Truth Social, mạng xã hội của ông Trump, Tin tức thế giới, Tin Quốc tế 24h

Bình luận