EU ủng hộ Litva thắt chặt quan hệ với Đài Loan bất chấp dọa nạt của Trung Quốc

Một quan chức hàng đầu Liên minh châu u (EU) thề sẽ đẩy lùi “những nỗ lực đe dọa” của Trung Quốc đối với Litva và các thành viên của khối đang tìm cách kết nối với Đài Loan.

Ứng viên Tổng thống Pháp: “Pháp là nước nhỏ, không nên can thiệp vào xung đột Trung - Đài"
Philippines phản đối Trung Quốc hành động phi pháp ở biển Đông

Hồi tháng 8, Bắc Kinh đã cho ngừng các tuyến tàu chở hàng di chuyển đến Litva, sau khi quốc gia bé nhỏ vùng Baltic này xúc tiến kế hoạch thành lập “Văn phòng Đại diện Đài Loan” ở thủ đô Vilnius. Trên thực tế, văn phòng có chức năng như đại sứ quán Đài Loan, và động thái này khiến Trung Quốc nổi cơn thịnh nộ.

Sau đó, giới kinh doanh Litva cũng báo cáo nhiều giấy phép xuất khẩu tới Trung Quốc gặp vấn đề trong hàng loạt ngành hành. Chính phủ nước này cũng không khỏi tức giận với những hành vi bắt nạt kinh tế của Bắc Kinh.


Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Margrethe Vestager phát biểu ở Strasbourg, Pháp vào hôm thứ Ba (19/10), bày tỏ ủng hộ quan hệ Litva - Đài Loan. Ảnh: EPA-EPE

Sau chuỗi sự việc trên, bà Margrethe Vestager - Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban châu Âu - bày tỏ đồng lòng ủng hộ Litva. Quan chức đối ngoại hàng đầu EU hôm 19/10 cho rằng: “Litva và các nước bị bắt nạt vì chống đối Trung Quốc đang rất cần sự ủng hộ vững chắc của chúng ta. EU sẽ tiếp tục đẩy lùi những nỗ lực cưỡng ép”. 

Bà Vestager không nói rõ Brussels sẽ có hành động cụ thể nào để bảo vệ Litva trước Trung Quốc. Tuy nhiên, nữ quan chức khẳng định EU đã phản đối Trung Quốc “nỗ lực răn đe” những đối tác có chung chí hướng với Đài Loan. EU tuyên bố sẽ gắn kết chặt chẽ hơn với Đài Bắc dù vẫn tôn trọng chính sách Một Trung Quốc.

* Đài Loan được lòng quốc tế nhờ mềm dẻo, Trung Quốc hung hăng đang tự hại mình?

Bá Đạt (Theo South China Morning Post)

Tags
    Litva, Đài Loan, EU, Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Tin tức thế giới, Tin Quốc tế 24h

Bình luận