Evergrande thoát vỡ nợ nhờ hoàn tất trả lãi trái phiếu vào phút chót

Tập đoàn bất động sản China Evergrande đã thoát được cảnh vỡ nợ vào phút chót sau khi hoàn tất trả lãi trái phiếu ngay trước hạn chót vào cuối tuần này.

Hậu bình thường mới: BĐS công nghiệp TP.HCM phục hồi; 1 triệu căn nhà giá rẻ sẽ giúp NLĐ an cư
Thị trường nhà ở hạng sang trên toàn cầu đang hồi phục

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Evergrande đã chuyển đi 83,5 triệu USD và các trái chủ sẽ được nhận được tiền lãi trước ngày mai (23/10). Ngày mai chính là hạn chót Evergrande phải thanh toán số lãi chậm trả vì thời gian ân hạn kéo dài 30 ngày sẽ kết thúc.

Những đồn đoán về việc vỡ nợ của nhà phát triển bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc đã bùng phát trong nhiều tháng qua, ảnh hưởng đến thị trường tín dụng của các nhà phát triển bất động sản thiếu tiền mặt khác và làm xói mòn niềm tin đối với thị trường bất động sản Trung Quốc vốn chiếm hơn 1/4 nền kinh tế nước này.


Evergrande vừa thanh toán 83,5 triệu USD tiền lãi một trái phiếu đến hạn hôm 23/9 trước khi thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc. Ảnh: AFP

Diễn biến mới nhất cho thấy có lẽ Evergrande coi trọng việc trả nợ cho các chủ nợ quốc tế hơn so với những đánh giá ban đầu. Ngoài nghĩa vụ trả nợ trái phiếu USD, Evergrande đang chật vật huy động vốn để trả nợ cho ngân hàng, nhà cung ứng và rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mua các sản phẩm đầu tư lợi suất cao do tập đoàn này phát hành.

Cơ quan quản lý khuyến khích Evergrande triển khai mọi biện pháp có thể để ngăn chặn việc vỡ nợ trái phiếu USD, đồng thời tập trung hoàn thành các dự án còn dang dở và ưu tiên trả nợ cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Thị trường phản ứng tích cực với thông tin này. Cổ phiếu của các công ty bất động sản Trung Quốc đang niêm yết trên sàn Hong Kong tăng điểm, trong đó cổ phiếu Evergrande tăng 5%. Trái phiếu rác do các công ty này phát hành cũng đang hướng tới tuần tốt nhất kể từ 2012.

Từ nay đến cuối năm Evergrande còn phải thanh toán lãi cho 4 lô trái phiếu USD khác. Và tổng giá trị các khoản nợ trái phiếu (cả onshore và offshore) sẽ đáo hạn trong năm 2022 là 7,4 tỷ USD.

Hôm qua tập đoàn cho biết thương vụ bán số cổ phần trị giá 2,6 tỷ USD tại 1 công ty con đã đổ bể, cho thấy việc bán tài sản để tìm ra nguồn tiền trả nợ không hề dễ dàng. Doanh thu của Evergrande đã giảm khoảng 97% trong tháng trước bất chấp đây là mùa cao điểm mua nhà trong năm. Tổng nghĩa vụ nợ của Evergrande lên tới hơn 300 tỷ USD.

"Evergrande như ngọn nến cháy cả hai đầu, họ cần phải giải quyết tình trạng doanh thu sụt giảm đồng thời tìm kiếm tiền mặt để trả các khoản nợ", ông Justin Tang - trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á tại United First Partners nói.

Dẫu vậy việc Evergrande tránh được việc vỡ nợ vào phút chót như vừa qua cũng giúp giảm bớt những lo lắng về sức khỏe của lĩnh vực bất động sản. Chiến dịch giảm nợ và những biện pháp hạ nhiệt giá nhà mà chính phủ Trung Quốc đang thực hiện khiến doanh thu của các công ty lao dốc mạnh và còn đè nặng lên tăng trưởng kinh tế. Ít nhất 3 công ty bất động sản khác đã vỡ nợ trái phiếu USD trong tháng này, trong khi lợi suất trái phiếu rác chạm mốc cao nhất 1 thập kỷ.

Các nhà quản lý đang tìm cách trấn an thị trường rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hoàn toàn có thể ứng phó với cuộc khủng hoảng của ngành bất động sản. Mới đây nhất, Phó Thủ tướng Lưu Hạc trở thành quan chức cấp cao nhất lên tiếng khẳng định Trung Quốc có thể kiểm soát các rủi ro trên thị trường bất động sản.

* 80% sàn bất động sản trên cả nước tạm đóng cửa

Theo: Bloomberg/ Nhịp Sống Kinh Tế

Tags
    Evergrande, bất động sản, vỡ nợ, Evergrande vỡ nợ, Tin bất động sản, tin tức địa ốc, tin tức nhà đất

Bình luận