Facebook ra mắt ứng dụng phòng họp ảo, tiến tới xây dựng một “thế giới hội tụ” giữa thực và ảo

Facebook vừa tung ra một ứng dụng làm việc từ xa với hình thức thực tế ảo, trong đó người dùng tai nghe Oculus Quest 2 của Facebook có thể tổ chức các cuộc họp dưới dạng phiên bản hoạt hình, với hình đại diện của chính họ.

Facebook coi sự ra mắt mới nhất của mình là một bước đầu trong việc xây dựng một "metaverse" tương lai (tạm dịch là một “thế giới hội tụ”, nơi người dùng có thể tương tác với người khác trong môi trường ảo) mà CEO Mark Zuckerberg đã quảng cáo trong những tuần gần đây. Hay nói cách khác, với ứng dụng này, người dùng có thể ngồi ở nhà, nhưng vẫn cùng lúc có thể “phân thân” và xuất hiện ở văn phòng làm việc, hoặc tham gia bất cứ cuộc gặp nào ở bất cứ đâu.

Bản thử nghiệm beta của ứng dụng Horizon Workroom của Facebook diễn ra khi nhiều doanh nghiệp tiếp tục phải cho nhân viên làm việc tại để tránh dịch.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã đầu tư mạnh mẽ vào thực tế ảo và thực tế tăng cường, phát triển phần cứng như tai nghe Oculus VR, ứng dụng làm việc với kính AR và công nghệ thiết bị đeo tay, đồng thời mua lại hàng loạt studio chơi game VR, bao gồm cả BigBox VR.

Việc giành được sự thống trị trong không gian này, mà Facebook đặt cược sẽ là nền tảng lớn tiếp theo, sẽ cho phép Facebook ít phụ thuộc hơn vào các nhà sản xuất phần cứng khác như Apple.


Ứng dụng phòng họp ảo của Facebook. Ảnh: Facebook/Handout via REUTERS / Tin tức công nghệ.

Thuật ngữ "metaverse", được biết đến trong cuốn tiểu thuyết viễn tưởng "Snow Crash"năm 1992, sử dụng để mô tả các không gian chia sẻ dưới hình thức nhập vai được truy cập trên các nền tảng khác nhau nơi không gian thực và ảo hòa vào thành một. 

Ứng dụng họp thực tế ảo đã được thử nghiệm trong các cuộc gọi gần đây của các CEO công nghệ bao gồm Mark Zuckerberg của Facebook, Satya Nadella của Microsoft Corp, David Baszucki của công ty trò chơi Roblox Corp và Shar Dubey của Match Group. Trong cuộc họp họ đã bàn về cách các công ty công nghệ có thể định hình các khía cạnh của lĩnh vực tương lai này.

Vào tháng 7, Facebook cho biết họ đang thành lập một nhóm sản phẩm để làm việc trên metaverse, sẽ là một phần của nhóm AR và VR Facebook Reality Labs.

Trong những bản demo đầu tiên về ứng dụng Horizon Workrooms, cho thấy người dùng có thể thiết kế phiên bản hình đại diện của chính họ trong phòng họp thực tế ảo, sử dụng được bảng trắng trong phòng họp và truy cập được vào các tài liệu được chia sẻ, trong khi vẫn tương tác vật lý với bàn làm việc và bàn phím máy tính của riêng họ. Ứng dụng miễn phí nhưng phải sử dụng tai nghe Quest 2 có giá khoảng 300 USD, cho phép tối đa 16 người cùng sử dụng VR và tổng cộng lên đến 50 người tham gia hội nghị truyền hình. Bosworth cho biết Facebook hiện đang sử dụng Horizon workrooms thường xuyên cho các cuộc họp nội bộ.

Công ty cho biết họ sẽ không sử dụng các cuộc trò chuyện và tài liệu của mọi người lưu trữ trong ứng dụng này để nhắm mục tiêu quảng cáo trên Facebook. Ngoài ra người dùng phải tuân theo các tiêu chuẩn cộng đồng VR của nó và hành vi vi phạm quy tắc có thể được báo cáo cho Oculus.

Facebook gần đây đã tạm dừng bán tai nghe Oculus Quest 2 và thu hồi miếng lót mặt dạng bọt do có những báo cáo về kích ứng da.

Thông báo thu hồi ảnh hưởng đến khoảng 4 triệu chiếc tai nghe tại Mỹ. Ước tính về doanh số bán tai nghe Quest 2 vẫn chưa được công ty chính thức công bố. Facebook đã báo cáo doanh thu phi quảng cáo, đến từ mảng AR và VR cũng như thương mại điện tử, là 497 triệu USD trong quý 2 năm 2021.

Trinh Lê (Theo Reuters) / Tin tức công nghệ.

Tags
    Facebook, ứng dụng phòng họp ảo Facebook, phòng họp ảo, thế giới hội tụ, tính năng mới Facebook, tai nghe Quest 2, Mark Zuckerberg, Tin tức công nghệ

Bình luận