Hai ngày liền chiến cơ Trung Quốc khuấy đảo Đài Loan, báo hiệu cho điều gì?

Điều khiến giới quan sát lo ngại là liệu rằng sau những ngày “nhẹ tay”, quân đội Trung Quốc đang báo hiệu sẽ tái khởi động những phi vụ kỷ lục ghé thăm Đài Loan như những ngày đầu tháng 10, với hơn 149 máy bay quân sự, bao gồm cả máy bay chiến đấu và máy bay ném bom.

Tình báo Mỹ cập nhật: Trung Quốc đã tiến hành tới hai vụ thử vũ khí siêu thanh
Cựu cố vấn an ninh Mỹ ủng hộ đưa Đài Loan vào Liên Hợp Quốc


Hai máy bay J-16 của Trung Quốc. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC

Trước những gọng kiềm quốc tế, thế nhưng, Trung Quốc vẫn bền bỉ theo đuổi chính sách quân sự cứng rắn với những khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Một minh chứng điển hình nhất đó là hòn đảo Đài Loan vẫn hàng ngày hứng chịu từng trận diễu binh của phi đội chiến đấu cơ Trung Quốc trên vùng trời thay cho thông điệp cảnh cáo.

Trong một ghi nhận mới nhất vào hôm thứ tư 20/10, hai máy bay quân sự của Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, đánh dấu vụ xâm nhập lần thứ 11 trong tháng này.

Theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan (MND), một máy bay tác chiến điện tử Thiểm Tây Y-8 của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và một máy bay tác chiến chống ngầm Thiểm Tây Y-8 đã bay vào góc tây nam của ADIZ của Đài Loan. Đáp lại, Đài Loan đã cử máy bay, phát cảnh báo vô tuyến và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi các máy bay của PLA.

Đáng nói là chỉ vừa ngày hôm trước 19/10, phi đội 5 chiến cơ gồm cả 4 cường kích J-16 cũng đã dàn quân trên vùng trời Đài Loan.

Điều khiến giới quan sát lo ngại là liệu rằng sau những ngày “nhẹ tay”, quân đội Trung Quốc đang báo hiệu sẽ tái khởi động những phi vụ kỷ lục ghé thăm Đài Loan như những ngày đầu tháng 10, với hơn 149 máy bay quân sự, bao gồm cả máy bay chiến đấu và máy bay ném bom.

Theo J. Michael Cole , thành viên cấp cao của Viện Đài Loan Toàn cầu có trụ sở tại Đài Bắc, cho biết: “Bắc Kinh đã đe dọa chiến tranh chống lại Đài Loan trong nhiều thập kỷ. Nhưng điều đã thay đổi trong những năm gần đây là Bắc Kinh cuối cùng cũng có đủ khả năng để biến lời răn đe thành hành động”.

Từ lâu, Trung Quốc đã điều các máy bay chiến đấu đến gần Đài Loan, nơi sinh sống của 23,5 triệu dân, để làm kiệt quệ lực lượng không quân của hòn đảo, kiểm tra khả năng phòng thủ của hòn đảo hoặc để thay cho lời cảnh cáo, bày tỏ sự không hài lòng với những động thái ở Đài Loan, chẳng hạn như các cuộc tập trận hay liên kết với các tổ chức nước ngoài. Nhưng đáng nói là số lượng các phi vụ quân sự đã tăng vọt bắt đầu từ năm ngoái, khuấy đảo vùng trời của Đài Loan gần như hàng ngày.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc đã tăng cường sử dụng chiến thuật vùng xám bằng cách thường xuyên đưa máy bay vào ADIZ của Đài Loan, với hầu hết các lần xuất hiện đều diễn ra ở góc tây nam.

Các chuyên gia cho rằng các cuộc diễn tập quân sự gần đây của Trung Quốc thực chất nhắm vào Đài Loan chỉ là bề nổi, còn ý đồ sâu xa rộng lớn hơn đó là nhắm vào cộng đồng quốc tế, từ Mỹ, Nhật cho đến bất kỳ quốc gia, tổ chức nào đang thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ hơn đối với hòn đảo này.

Mỹ tố Trung Quốc áp dụng các chính sách thương mại bất bình đẳng

Ngọc Mai (theo Taiwan News)

Tags
    Tin tức thế giới, Tin Quốc tế 24h, Đài Loan, Trung Quốc

Bình luận