Hàn Quốc không thành công 100% khi phóng tên lửa nội địa đầu tiên lên quỹ đạo

Hàn Quốc vừa phóng tên lửa không gian đầu tiên được phát triển nội địa vào hôm qua (21/10). Tên lửa bắn lên thành công, nhưng không thể hoàn thành đưa một vệ tinh giả vào quỹ đạo.

Tình báo Mỹ cập nhật: Trung Quốc đã tiến hành tới hai vụ thử vũ khí siêu thanh
Tên lửa Triều Tiên ngày càng khó bị đánh chặn


Tên lửa Nuri do Hàn Quốc tự sản xuất cất cánh từ bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Naro ở Goheung, Hàn Quốc hôm thứ Năm (21/10). Ảnh: Reuters.

Kết quả thử nghiệm được đánh giá là chưa thành công mỹ mãn, nhưng đánh dấu bước nhảy vọt của Hàn Quốc trong tham vọng chinh phục không gian.

Cụ thể, tên lửa 3 tầng Nuri KSLV-II với lá cờ Hàn Quốc, đã phóng vọt lên ở Trung tâm Không gian Naro vào 5h chiều qua theo giờ địa phương.

Tổng thống Moon Jae-in cũng theo dõi vụ phóng, cho biết tên lửa đã hoàn tất hành trình bay, nhưng không thể đặt gói hàng thử nghiệm lên quỹ đạo. Ông Moon vẫn ca ngợi các kỹ sư, khẳng định rằng dù nhiệm vụ chưa trọn vẹn, dự án đã có bước tiến rất đáng kể.

Nuri trong tiếng Hàn có nghĩa là “thế giới”. Tên lửa Nuri được thiết kế để mang hàng hóa có trọng lượng 1,5 tấn lên quỹ đạo cách Trái Đất từ 600 đến 800km. Đây là một phần trong nỗ lực chinh phục không gian rộng lớn hơn của Hàn Quốc. Nước này dự kiến việc phóng các vệ tinh để giám sát, điều hướng và liên lạc, thậm chí sắp có cả tàu thăm dò Mặt Trăng.

Tổng thống Moon bày tỏ hy vọng: “Không lâu nữa chúng ta sẽ có thể phóng tên lửa đến chính xác quỹ đạo mục tiêu. Kỷ nguyên Vũ trụ Hàn Quốc đang đến gần”.

Triều Tiên xác nhận thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Bá Đạt (Theo Reuters)

Tags
    tin tức thế giới, tin quốc tế 24h

Bình luận