Hậu bình thường mới: BĐS công nghiệp TP.HCM phục hồi; 1 triệu căn nhà giá rẻ sẽ giúp NLĐ an cư

Thị trường bất động sản, trong đó có bất động sản công nghiệp tại TP.HCM vừa trải qua một khoảng thời gian thử thách dài bởi đại dịch. Ngay khi TP.HCM dần mở cửa, phân khúc bất động sản công nghiệp cũng đã ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi khả quan. Ngoài ra, TP dự kiến sẽ phát triển 1 triệu căn nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp được an cư.

Thị trường nhà ở hạng sang trên toàn cầu đang hồi phục
Thị trường văn phòng cho thuê chịu nhiều thách thức từ đợt Covid-19 lần thứ tư


500 nhà máy trên địa bàn đang khởi động, phục hồi sản xuất và đón nhận công nhân quay trở lại giúp thúc đẩy BĐS công nghiệp. Ảnh: ST.

Hàng ngàn nhà máy hoạt động trở lại trong tuần qua và tích cực phục hồi sản xuất giúp phân khúc BĐS công nghiệp phục hồi

Theo thống kê của TP.HCM, hiện có khoảng 1.500 nhà máy trên địa bàn đang khởi động, phục hồi sản xuất và đón nhận công nhân quay trở lại làm việc sau một thời gian dài phải tạm hoãn sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng vì dịch bệnh. Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA) cho biết: Các doanh nghiệp thành viên ngành gỗ đã sẵn sàng cho kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh. Từ nay đến tháng 12/2021, các hội viên có thể phục hồi được 60-70% công suất.

Tuy nhiên, trở lại sản xuất trong tình hình mới, để hoạt động hiệu quả và thích ứng với việc dịch bệnh có thể quay lại bất cứ khi nào, nhiều công ty đang lên kế hoạch xây dựng ký túc xá, nhà ở cho công nhân để người lao động có thể ăn ở tại chỗ, an tâm làm việc, gắn bó với công ty hơn. Do đó, nhiều công ty cho biết sẽ đầu tư xây nhà cho công nhân để tính đến chuyện đường dài và thể hiện được cam kết đầu tư vào con người, chăm lo đời sống cho người lao động được tốt hơn.

Đây cũng là một điểm được nhiều chuyên gia lưu ý đối với nhà phát triển, chủ đầu tư hạ tầng KCN tại Việt Nam, trong đó có TP.HCM thời gian tới. Theo nhu cầu của các doanh nghiệp FDI khi tìm kiếm bất động sản công nghiệp, một khu công nghiệp thích ứng với tình hình mới cần phải có nhà ở công nhân nội khu với đầy đủ các các tiêu chí cả về đời sống, văn hoá, kết nối cho người lao động.

1 triệu căn nhà giá rẻ dự kiến được xây dựng để an cư cho người lao động thu nhập thấp ở TP.HCM

Trong cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã thông tin: Thành phố dự kiến sẽ phát triển 1 triệu căn nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp. Việc này được cụ thể hóa trong kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM đến năm 2025 đang được Sở Xây dựng trình lãnh đạo thành phố xem xét thông qua.

Cụ thể, Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi đã cho biết, trong kế hoạch phục hồi kinh tế của thành phố sắp tới có 11 kế hoạch thành phần, trong đó có phương án xây nhà cho công nhân và người thu nhập thấp. Theo đó, công nhân, lao động, người thu nhập thấp tại TP.HCM sẽ có cơ hội tiếp cận một nơi ở an toàn, đảm bảo hơn với kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà nhằm thay thế chung cư cũ, nhà trên kênh rạch, các khu nhà trọ nhếch nhác.

Chính quyền thành phố nhiều năm qua đã có hàng loạt chính sách để đảm bảo an sinh cho người lao động. Tuy nhiên, với dân số trên 10 triệu người nhu cầu về chỗ ở của người lao động vẫn đang rất lớn. Mới đây, lãnh đạo TP.HCM cũng đã giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở QH&KT và UBND huyện Bình Chánh cung cấp thông tin quy hoạch, kiến trúc khu đất tái định cư 15 ha tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh để nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất phương thức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn.

Theo nhiều chuyên gia, việc xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp không chỉ đảm bảo chốn an sinh tốt hơn cho người dân, thể hiện sự tri ân của thành phố với những đóng góp của họ mà còn là cách tốt nhất để giữ chân người lao động an tâm tiếp tục gắn bó với thành phố.

Doanh nghiệp có nợ xấu vẫn được vay gói trả lương lãi suất 0%

Tổng hợp

Tags
    tin tức kinh tế, bản tin tài chính

Bình luận