Loạt nước châu Á lên tiếng về hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông

Cùng với Mỹ, một số nước châu Á đang lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì các hành vi khiêu khích ở Biển Đông.

Tình báo Mỹ cập nhật: Trung Quốc đã tiến hành tới hai vụ thử vũ khí siêu thanh
Cựu cố vấn an ninh Mỹ ủng hộ đưa Đài Loan vào Liên Hợp Quốc


Tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc diễn tập tác chiến hồi tháng 4.2021. Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH CHINAMIL.COM

Malaysia đang bày tỏ lo ngại sẽ còn nhiều tàu công vụ Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này trong thời gian tới. 

Theo Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah, ông không nhớ nổi số công hàm phản đối phản đối đã gởi tới Trung Quốc. Thế nhưng sắp tới các tàu hải cảnh Trung Quốc sẽ tiếp tục lảng vảng gần vùng EEZ - nơi mà nước này đang phát triển mỏ khí đốt Kasawari. 

Ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam của Singapore, cho biết Trung Quốc đã theo dõi sát sao dự án Kasawari ngay từ đầu. Chuyên gia mô tả sự xâm nhập của Trung Quốc vào vùng biển của Malaysia là "ngoại giao pháo hạm" – một chiến lược nhằm báo hiệu sự bất bình của Bắc Kinh và gây áp lực đủ lớn để chính quyền Malaysia hoặc Petronas ngừng dự án.

Chỉ tính riêng năm nay, Kuala Lumpur đã hai lần triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Ouyang Yujing để phản đối các động thái của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Bên cạnh Malaysia, mới đây, Philippines còn có công hàm phản đối tàu Trung Quốc liên tục thách thức tàu tuần tra Philippines bằng còi báo động và liên lạc vô tuyến. Cụ thể hơn, Bộ Ngoại giao Philippines cáo buộc Trung Quốc hơn 200 lần thách thức tàu tuần tra Philippines thực hiện nhiệm vụ trong và xung quanh lãnh hải của quốc gia Đông Nam Á, tuy không nêu khung thời gian cụ thể.

Trích bài viết đăng trên Twitter hôm 20/10, Bộ này cho rằng những hành động khiêu khích đe dọa ổn bình, trật tự và an ninh của Biển Đông; cũng như đi ngược với cam kết của Trung Quốc về tuân thủ luật pháp quốc tế.

Không chỉ các quốc gia châu Á, Mỹ cũng đang hành động để ngăn chặn các hành vi phi pháp của chính quyền Bắc Kinh. 

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật trừng phạt các cá nhân và thực thể Trung Quốc, liên quan đến hành động trái phép ở các vùng biển tranh chấp trên biển Đông và biển Hoa Đông.

Theo thượng nghị sĩ Marco Rubio, dự luật yêu cầu phong tỏa tài sản và từ chối thị thực đối với những công dân, thực thể Trung Quốc tham gia vào các dự án phát triển trên Biển Đông. Dự luật cũng nhắm tới các hành động, chính sách đe dọa hòa bình, ổn định của Bắc Kinh tại hai vùng biển trên.

Còn về phía Trung Quốc, theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu Agency, quân đội Trung Quốc vừa qua cùng lúc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông và biển Hoàng Hải. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc tập trận diễn ra từ ngày 20 đến 25 tháng 10. Các thông báo không nêu rõ nội dung tập trận, chỉ nói cấm tàu thuyền vào khu vực liên quan.

Mỹ tố Trung Quốc áp dụng các chính sách thương mại bất bình đẳng

Minh Thu (theo Reuters, SCMP)

 

Tags
    Tin tức thế giới, Tin Quốc tế 24h, Trung Quốc, Biển Đông

Bình luận