Máy trợ tim Impella ECP - bước đột phá cho bệnh nhân bệnh mạch vành nặng

Mặc dù thiết bị trợ tim Impella ECP chỉ được hỗ trợ trong vài giờ, nhưng nó có thể được sử dụng cho các can thiệp có nguy cơ cao, trên những bệnh nhân được coi là không thể điều trị hoặc đã bị bệnh mạch vành nặng.

Đã có thể đặt trước iPhone 13 Series tại các cửa hàng trong nước
Robot Sophia bất ngờ phát biểu muốn có con


Thiết bị bơm máu Impella ECP

Mới đây Các nhà nghiên cứu ở Berlin đã phát triển một thiệt bị trợ tim để bơm máu nhỏ hơn đầu kim có thể bơm từ 3 đến 5 lít máu mỗi phút, bằng với công suất thông thường của 1 trái tim bình thường. Đây là kết quả nghiên cứu suốt 20 năm của các nhà nghiên cứu Đức, chuyên dành cho các ca phẫu thuật ít xâm lấn có nguy cơ cao.

Với đường kính chỉ 3 mm, Impella ECP là thiết bị trợ tim nhỏ nhất cho đến nay. Mặc dù chỉ có thể hỗ trợ trong vài giờ, nhưng thiết bị này có thể được sử dụng cho các ca phẫu thuật có nguy cơ cao với những bệnh nhân không thể tiếp tục điều trị hoặc mắc bệnh mạch vành nặng.

Ông Thorsten Siess – Tổng Giám đốc Abiomed EU cho biết: “Nếu thiết bị nhỏ,  sẽ bơm ít máu hơn, bởi vậy  Impella ECP là bước tiến mới cho những người vấn đề về tim - và tôi có thể cho bạn thấy ở đây thiết bị cũng như cách nó hoạt động – Đầu bơm của Impella ECP có đường kính 7 millimet vì vậy nó là một máy bơm lớn. Vì lý do đó, nó có thể bơm đầy lượng máu cần thiết mỗi phút là 3 – 5 lít”

Máy bơm lớn hơn sẽ hiệu quả hơn vì chúng bơm lượng máu lớn hơn đi khắp cơ thể. Nhưng theo quan điểm phẫu thuật, các thiết bị nhỏ hơn đi kèm với các thủ thuật ít xâm lấn hơn. Thay vào đó, các bác sĩ tim mạch không muốn đưa một ống thông vào tim trong khi có thể chạy một máy bơm nhỏ hơn qua động mạch.

"Một bác sĩ tim mạch sẽ can thiệp thiết bị này qua các động mạch,  không muốn mổ lồng ngực bệnh nhân ra.bệnh nhân ra khỏi lồng ngực.  Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ, ở bẹn hoặc ở cánh tay và dẫn một ống thông từ đó vào tim. Để làm được điều đó, bác sĩ cần một vết rạch nhỏ, và nó thực sự phải càng nhỏ càng tốt để dễ dàng khi khâu nó lại", ông Thorsten Siess nói thêm.

Mặc dù thiết bị trợ tim Impella ECP chỉ được hỗ trợ trong vài giờ, nhưng nó có thể được sử dụng cho các can thiệp có nguy cơ cao, trên những bệnh nhân được coi là không thể điều trị hoặc đã bị bệnh mạch vành nặng.

Impella ECP hiện đang được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) kiểm tra ban đầu về các lợi ích lâm sàng do kích thước tiếp cận mạch máu nhỏ hơn và gần đây đã được để ưu tiên quá trình xem xét để đưa vào hoạt động trong các ca phẫu thuật.

Những bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng thiết bị trợ tim Impella ECP đã cho kết quả khả thi và hiện Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đang cho kiểm nghiệm thiết bị này. Trước đó, hơn 650 trung tâm y tế ở châu Âu và hơn 1.400 trung tâm y tế ở Mỹ đã sử dụng các thiết bị trợ tim Impella khác nhau, cứu chữa cho khoảng 170.000 bệnh nhân tim trên toàn thế giới. 

iPhone 13 chưa kịp “nguội”, đã rộ tin đồn về iPhone 14 với bộ nhớ 2TB

Chiến Lưu (theo Reuters) / Tin tức công nghệ.

Tags

Bình luận