Mỹ tố Trung Quốc áp dụng các chính sách thương mại bất bình đẳng

Tại cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đại diện phía Mỹ cho rằng, các chính sách mua bán của Trung Quốc rất bất công với hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu. Họ tìm mọi cách ngăn chặn, để ưu tiên cho công ty trong nước. Washington sẽ nỗ lực để đảm bảo sự tiếp cận công bằng hơn.

Trung Quốc truy nã tù nhân Triều Tiên vượt ngục
Trung Quốc sắp hứng "cơn thịnh nộ" từ Mỹ do quá hung hăng ở biển Đông?

Nhiều đối tác thương mại lớn khác của Trung Quốc - bao gồm Úc, Anh, Canada và Liên minh châu Âu cũng kêu gọi nền kinh tế thứ hai thế giới thực hiện chính sách tự do hơn và mở cửa thị trường rộng lớn của mình hơn. Họ hối thúc Trung Quốc tuân theo đúng cam kết khi nước này gia nhập WTO, là thúc đẩy một môi trường thương mại bình đẳng. 

Theo ông David Bisbee, đại sứ Mỹ tại WTO, ngoài trợ cấp nông nghiệp và phân biệt đối xử với hàng nhập khẩu, những chính sách đáng lên án khác của Trung Quốc gồm có: Quá ưu đãi cho doanh nghiệp nhà nước, không bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và liên tục thực hiện các hành vi đánh cắp bí mật thông qua tấn công mạng. Được biết đây là cuộc họp kín của WTO, cũng là lần đầu tiên cơ quan này tiến hành đánh giá về các chính sách thương mại của Trung Quốc kể từ năm 2018.


Đứng trước phản đối, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho rằng nước này đã cải cách kinh tế sâu rộng từ năm 2018 đến nay. Ảnh: ATF

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào, người dẫn đầu phái đoàn gồm 20 thành viên cấp cao, nói tại cuộc họp rằng, kể từ lần xem xét cuối cùng năm 2018 đến nay, Trung Quốc đã cải cách sâu rộng, mở cửa và phát triển nền kinh tế ở một cấp độ cao hơn. Trung Quốc đã và đang tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bằng các công cụ lập pháp, hành chính và tư pháp, đồng thời thực hiện nghĩa vụ của mình về tính minh bạch với các đối tác quốc tế. Bài phát biểu của ông Vương đã gặp phải sự phản đối của nhiều quốc gia tham dự phiên họp.

* Toan tính sâu xa của Nga - Trung khi điều dàn chiến hạm chạy cắt qua Nhật Bản 

NVP (Theo Reuters)

Tags
    Trung Quốc, Mỹ, căng thẳng Mỹ Trung, Bộ trưởng Vương Văn Đào, WTO, Tổ chức Thương mại Thế giới, chính sách thương mại, kinh tế Trung Quốc, thương chiến, chiến tranh thương mại, Tin tức thế giới, Tin Quốc tế 24h

Bình luận