NATO tố cáo Nga gây căng thẳng, kích động những tính toán sai lầm với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết việc Nga tăng cường hiện diện quân đội gần biên giới với Ukraine làm gia tăng căng thẳng và có nguy cơ gây ra những tính toán sai lầm.

Tổ chức thương mại thế giới hoãn họp vì lo ngại biến thể mới của Covid-19
Tàu do thám Trung Quốc bị phát hiện đi vòng quanh bờ biển Úc

 


Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP.

Vào hôm 26/11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Nga đã tích trữ các khí tài hạng nặng, xe tăng và binh lính sẵn sàng chiến đấu gần Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ hành động sử dụng vũ lực nào chống lại Ukraine đều sẽ gây tốn kém cho Moscow.

Reuters dẫn lời ông Stoltenberg phát biểu: "Việc tăng cường hiện diện quân đội của Nga là vô lý và không nguyên do. Nó làm gia tăng căng thẳng và có nguy cơ gây ra những tính toán sai lầm."

Nhà lãnh đạo NATO cũng cho hay, ông mong đợi chính phủ mới ở Đức sẽ tăng chi tiêu quốc phòng, và hoan nghênh quyết định Đức tiếp tục nắm giữ kho vũ khí hạt nhân của phương Tây. 

Trong khi đó, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề châu Âu Karen Donfried ngày 26/11 tiết lộ, tất cả lựa chọn về cách đối phó Nga đang được thảo luận. Bà nói thêm NATO sẽ có quyết định về động thái tiếp theo sau các cuộc tham vấn vào tuần tới. 

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây bày tỏ quan ngại về tình hình ở Ukraine. Ông lặp lại sự ủng hộ của Washington đối với tính toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Đông Âu. Trước tình hình tăng nhiệt, ông Biden nói ông có thể sẽ thảo luận với hai người đồng cấp Nga và Ukraine. 

Vừa qua, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc phòng Ukraine, ông Kyrylo Budanov, tuyên bố Nga có khoảng 92.000 quân đang tập trung tại biên giới và đang chuẩn bị một cuộc tấn công nhắm vào Ukraine. 

Tuy nhiên, Nga bác bỏ mọi suy đoán và chỉ trích, nhấn mạnh nước này có quyền huy động quân đội đến bất kỳ đâu thuộc lãnh thổ nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lên án Ukraine, nói việc Kiev sử dụng máy bay không người lái tại khu vực miền đông Ukraine là vi phạm thỏa thuận hòa bình. 

Insider: Triều Tiên cấm người dân sao chép phong cách của ông Kim Jong Un

 

Minh Thu (theo Reuters) 
 

Tags

Bình luận