Nga nghĩ đòn đáp trả khi NATO tăng tần suất điều chiến cơ áp sát biên giới

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã gia tăng gần một phần ba số chuyến bay do thám và chiến thuật ở gần biên giới nước này, buộc Nga và Belarus phải thực hiện các biện pháp tương hỗ, và một trong số đó là đề ra Học thuyết quân sự mới.

Nga – Trung hiệp đồng dư sức hạ gục liên minh AUKUS của Mỹ?
Nga-Nato đang bất hòa gay gắt như tình hình trước Thế chiến I?


Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Tass.

Hôm 20/10, Tại cuộc họp hội đồng chung của Nga và Belarus, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, so với năm ngoái, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã gia tăng gần một phần ba số chuyến bay do thám và chiến thuật ở gần biên giới nước này.

"Tần suất các chuyến trinh sát của Không quân NATO tại các khu vực giáp ranh với Liên bang Nga đã tăng 30%. Cường độ hoạt động và huấn luyện chiến đấu dưới sự bảo trợ của liên minh này vẫn ở mức cao.", ông nói.

Ông viện dẫn đã có hơn 30 cuộc tập trận dựa trên kịch bản đối đầu vũ trang với Nga đã được NATO tổ chức hàng năm tại khu vực gần biên giới phía Tây của liên minh. Gruzia, Ukraine, Thụy Điển và Phần Lan thường xuyên góp mặt trong các cuộc tập trận này.

Vị Bộ trưởng cho rằng các mối đe dọa quân sự, kết hợp với sức ép chính trị và kinh tế từ các nước phương Tây buộc Nga và Belarus phải thực hiện các biện pháp tương hỗ, và một trong số đó là đề ra Học thuyết quân sự mới.

"Trong bối cảnh hiện tại, Nga và Belarus buộc phải thực hiện các biện pháp có đi có lại với NATO. Học thuyết Quân sự mới của liên minh hai nước đang được soạn thảo để sớm được thông qua tại cuộc họp tiếp theo", ông Shoigu nói.

Ông lưu ý rằng bộ quốc phòng của đôi bên đã chuyển sang lập kế hoạch hợp tác quân sự song phương dựa trên chương trình đối tác chiến lược kéo dài 5 năm. Trong đó, quy mô huấn luyện quân đội sẽ ngày càng mở rộng.

"Vào tháng 9, hai nước đã tiến hành các cuộc tập trận chiến lược chung Zapad 2021. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các kế hoạch trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO). Lực lượng Phản ứng nhanh của CSTO hiện đang tiến hành các cuộc diễn tập chung Interaction 2021 tại Tajikistan. Trong tháng 9, lần đầu tiên các quân nhân Belarus đã tham gia cuộc tập trận chống phần tử cực đoan mang tên Sứ mệnh Hòa bình 2021 của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ", ông viện dẫn.

Nhờ Nga “chống lưng”, Tajikistan quyết bảo vệ biên giới trước Taliban

Ninh Dương (Theo Tass) / Tin tức thế giới.

Tags

Bình luận