Nga phát hiện vết nứt mới trên Trạm Vũ trụ ISS có nguy cơ lan rộng

Theo Reuters, hôm thứ hai 30/8, các nhà du hành vũ trụ Nga đã vừa phát hiện ra những vết nứt mới trong một phân đoạn của Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS có nguy cơ nứt rộng hơn nữa.


Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) được các thành viên phi hành đoàn Expedition 56 chụp ảnh từ tàu vũ trụ Soyuz, ngày 4 tháng 10 năm 2018. Ảnh: NASA / Roscosmos. / Tin tức thế giới.

Vladimir Solovyov, kỹ sư trưởng của Tập đoàn Tên lửa và Vũ trụ Energia, nói với hãng tin RIA rằng các vết nứt đã được tìm thấy ở một số nơi bên ngoài trên mô-đun Zarya. Điều này thật tệ và cho thấy rằng các vết nứt sẽ bắt đầu lan rộng theo thời gian.

Ông không cho biết liệu các vết nứt có làm rò rỉ không khí hay không.

Trước đó, quan chức không gian đã nói rằng phần lớn thiết bị của Trạm vũ trụ quốc tế đang bắt đầu cũ và cảnh báo có thể xảy ra tình trạng “đình công” của các thiết bị “đến tuổi nghỉ hưu” sau năm 2025.

Các quan chức Nga tháng trước cho biết một trục trặc phần mềm và khả năng những nhân viên quan sát thiếu sự chú ý của con người là nguyên nhân khiến ISS hư hỏng mất kiểm soát.

Máy đẩy phản lực trên mô-đun nghiên cứu của Nga Nauka đã vô tình bật lại vài giờ sau khi nó cập cảng, khiến toàn bộ tiền đồn quỹ đạo chệch ra khỏi vị trí bay bình thường với 7 thành viên phi hành đoàn trên tàu.

Roscosmos, cơ quan vũ trụ của Nga, cũng báo cáo tháng trước về việc giảm áp suất trong mô-đun dịch vụ Zvezda, nơi cung cấp nơi ở cho các thành viên phi hành đoàn trên ISS do rò rỉ không khí.

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết họ sẽ vẫn là một phần của ISS cho đến năm 2024 và cơ quan này sẵn sàng mở rộng sự tham gia của mình sau đó.

Ngọc Mai (Theo Reuters) / Tin tức thế giới.

Tags

Bình luận