Người Myanmar tiếp tục chạy nạn sang Ấn Độ

Theo một số báo cáo trong thời gian gần đây, người dân Myanmar tiếp tục phải chạy nạn sang Ấn Độ, trong bối cảnh kinh tế khó khăn và giao tranh giữa quân đội chính phủ với các nhóm vũ trang người dân tộc thiểu số liên tục xảy ra.

Nga nghĩ đòn đáp trả khi NATO tăng tần suất điều chiến cơ áp sát biên giới
Tên lửa Triều Tiên ngày càng khó bị đánh chặn

Chỉ riêng tại bang Chin, khoảng 12.000 người đã rời bỏ quê hương chỉ trong 1 tháng vừa qua. Phần lớn chạy sang Ấn Độ và Thái Lan. Tại biên giới với Thái Lan, biên phòng nước này đã liên tục bắt giữ và trục xuất trả lại người tị nạn Myanmar về nước. 

Một người đàn ông tên Ral That Chung nói với các phóng viên rằng, binh lính Myanmar thường xuyên tấn công vào khu vực. Trong một đợt giao tranh gần đây, nhà của ông đã bị đốt cháy. Dù rất yêu quý quê hương, nhưng không còn cách nào khác ông phải tìm cách ra đi. Hiện cả 10 thành viên trong gia đình ông đã tới Ấn Độ và được trợ cấp một số nhu yếu phẩm cơ bản, như chỗ ở và lương thực. Ông nói ở đây an toàn hơn so với tại quê nhà. 


Người tị nạn chuẩn bị băng qua sông Tiau từ Myanmar đến Mizoram, Ấn Độ vào ngày 14/10/2021. Ảnh: NY Times

Đặc phái viên về nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Myanmar Tom Andrews cũng cho biết, tại nhiều ngôi làng ở biên giới, người dân đang sống trong cảnh lo sợ. Tại bang Chin, nơi những người thiểu số đã thành lập nhánh vũ trang gọi là “Lực lượng tự vệ nhân dân”, được xem là thường xuyên xảy ra đụng độ nhất. Bang này giáp với bang Mizoram của Ấn Độ, cũng là nơi cũng có nhiều người sắc tộc Chin sinh sống. Vì vậy họ thường giúp đỡ qua lại, và cũng hay tiếp nhận đồng bào của mình ở bên kia biên giới chạy qua. 

* 5.000 lính nhảy dù ở Nga bật chế độ báo động sẵn sàng tác chiến

NVP (Theo The New York Times)

Tags

Bình luận