Pfizer, Moderna, Astrazeneca chạy đua chống lại biến chủng siêu nguy hiểm mới

Các hãng dược sản xuất vaccine đang chạy đua chống lại biến chủng gây Covid-19 mới, khi chuyên gia lo ngại Omicron có khả năng “chọc thủng” hệ miễn dịch được tạo ra bởi các vaccine.

Chuyên gia: Biến thể mới có thể đã lan khắp nơi, đóng cửa bây giờ là quá muộn! 
EU dừng mọi chuyến bay từ Nam Phi đề phòng biến thể covid-19 mới


Hình minh họa: Người dân ở Nam Phi đang tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: AP

Hãng dược BioNTech của Đức cho biết có thể sản xuất và chuyển giao phiên bản cải tiến của vaccine trong vòng 100 ngày nếu cần thiết, lo ngại biến chủng Omicron có thể “chọc thủng” hệ miễn dịch.

Hãng dược Đức vốn đang điều tra xem vaccine mà họ hợp tác phát triển với hãng Pfizer của Mỹ có thể chống lại hiệu quả biến chủng Omicron hay không. Công ty cho biết họ cần khoảng 2 tuần để tìm câu trả lời.

BioNTech ra thông báo cho biết: “Chúng tôi và Pfizer đã dành hàng tháng để nghiên cứu khả năng tinh chỉnh vaccine mRNA, sẵn sàng làm điều đó trong 6 tuần và bắt đầu chuyển giao lô vaccine mới trong vòng 100 ngày, nếu xuất hiện biến thể trốn tránh miễn dịch”.

Công ty Mỹ Moderna cho biết, đang thử nghiệm 3 loại vaccine tiềm năng để tiêm chủng liều thứ 3, với mục tiêu chống lại biến chủng như Omicron.

CEO Stéphane Bancel của Moderna cho biết: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã đặt mục tiêu chiến thắng đại dịch, vì vậy chúng tôi luôn đề phòng virus sẽ tiến hóa. Các đột biến của Omicron rất đáng lo ngại, và chúng tôi đang lên chiến lược chống lại nó”.

Các nhà sản xuất vaccine khác như J&J vào hôm thứ Sáu cũng cho biết, đang thử nghiệm hiệu quả của vaccine chống lại biến chủng mới. AstraZeneca nói rằng đang nghiên cứu ở Botswana và Eswatini - nơi biến chủng đang hoành hành. AstraZeneca và đối tác Oxford muốn thu thập dữ liệu thực tế về khả năng phòng vệ của vaccine trước biến thể “siêu nguy hiểm” mới.

Hiện giờ, các lo ngại xoay quanh Omicron có gấp đôi gai protein so với Delta. Mà đây chính là mục tiêu tấn công của vaccine. 

Hệ thống miễn dịch của con người sinh ra nhiều loại kháng thể, nhắm mục tiêu vào các vị trí khác nhau trên gai protein. Ngay cả khi gai protein thay đổi một chút, vaccine vẫn có hiệu quả cao.

Tuy nhiên, đối với biến chủng Omicron thì các mục tiêu để kháng thể tấn công có sự khác biệt lớn. Các nhà khoa học đặc biệt quan ngại đây chính là “một biến chủng trốn tránh kháng thể”.

Châu Âu phát hiện ca nhiễm biến thể "kinh khủng" nhất từ đầu dịch Covid-19

Bá Đạt (theo The Guardian)
 

Tags

Bình luận