Pfizer nói tiêm mũi 3 có hiệu quả lên đến hơn 95%

Tập đoàn dược phẩm Pfizer của Mỹ mới đây thông báo, vắc-xin của họ tiêm mũi thứ 3 có hiệu quả lên đến 95.6% trong việc ngăn ngừa ca bệnh nặng và tử vong so với người bình thường.

*Biến thể phụ nguy hiểm hơn cả chủng Delta đã xuất hiện ở nhiều nước
*NATO thông qua chiến lược ngăn chặn mọi mối đe dọa từ Nga


Pfizer công bố liều vắc-xin  tăng cường của hãng nâng hiệu quả chống COVID-19 lên hơn 95% (Ảnh: AFP)

Kết quả trên có được thông qua hàng loạt nghiên cứu và thử nghiệm trong thời gian gần đây. Pfizer báo cáo các kết quả trên thu được thông qua thử nghiệm ở 10 người từ 16 tuổi trở lên. Kết quả thử nghiệm được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép các liều tăng cường được tiêm bằng Moderna và Johnson&Johnson. FDA cũng cho phép người Mỹ tiêm mũi tăng cường có thể khác loại tiêm mũi đầu.

Một nhóm chuyên gia cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra một khuyến nghị tương tự vào ngày 21/10, dọn đường cho sự chấp thuận cuối cùng từ giám đốc FDA, để cho phép những mũi tiêm tăng cường bằng 2 loại vắc-xin này được thực hiện trong những ngày tới. Trước đó FDA đã cho phép sử dụng Pfizer để tiêm tăng cường cho người từ 65 tuổi trở lên, hoặc có bệnh nền đi kèm. Tuy nhiên nên tiêm sau khi đã tiêm mũi 2 ít nhất 6 tháng.

Tiến sĩ Walid Gellad, một giáo sư tại trường y của Đại học Pittsburgh cho biết, dường như có lợi ích của việc dùng liều thứ ba để ngăn ngừa triệu chứng Covid-19 nặng, nhưng ông đặt câu hỏi liệu thuốc tăng cường có giúp ích cho những người trẻ hơn, cũng như những người lớn tuổi hay không. Ông nói: “Tôi vẫn rất tò mò nếu điều này chủ yếu xảy ra ở những người lớn tuổi. Bởi vì có thể những gì chúng ta sắp thực hiện sẽ khiến nguồn cung vắc-xin cạn kiệt, trong khi đối với những người trẻ có sức khỏe tốt, có thể không cần tiêm liều thứ 3.”

Pfizer cho biết hiệu quả của hai mũi vắc-xin sẽ giảm dần theo thời gian, và phần lớn tụt xuống còn gần 0% sau 6 tháng. Một số quốc gia đã đẩy mạnh kế hoạch tiêm liều tăng cường. Pfizer cũng báo cáo, không có trường hợp bệnh nặng nào xuất hiện trong đợt thử nghiệm liều tăng cường vừa qua, cho thấy sự bảo vệ rất mạnh mẽ. Pfizer cũng sẽ gửi kết quả thử nghiệm đến cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu và nhiều quốc gia khác trong thời gian sớm nhất có thể.

*Thổ Nhĩ Kỳ dọa trục xuất đại sứ 10 nước phương Tây

NVP (Theo Malaysia Mail)

 

Tags
    Tin tức thế giới, Tin Quốc tế 24h, Pfizer, tiêm mũi 3 Pfizer, tiêm vắc xin tăng cường, covid-19, Moderna, ohnson&Johnson, FDA

Bình luận