Phát hiện manh mối về hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời

Một nhà thiên văn học hàng đầu của Anh vừa tiết lộ một vật thể ẩn nấp ở phần rìa ngoài của hệ mặt trời, rất có thể là Hành tinh thứ 9 mà loài người đang tìm kiếm.

Đang xây sân bay, bất ngờ phát hiện “mồ chôn tập thể” voi ma mút thời Kỷ băng hà
Tròn 44 năm nữ sinh Nhật bị mật vụ Triều Tiên bắt cóc, tung tích vẫn mãi là bí ẩn
Nghiên cứu: Ngôn ngữ của Nhật, Hàn, Thổ Nhĩ Kỳ có nguồn gốc chung từ Trung Quốc

Nhà thiên văn học, Giáo sư danh dự về vật lý thiên văn tại Đại học Hoàng gia London, Anh - Michael Rowan-Robinson vừa công bố bằng chứng đáng tin cậy về một hành tinh thứ 9 bí ẩn lớn gấp 10 lần Trái đất và có quỹ đạo quay quanh Mặt trời. 

Để chứng minh hoặc loại trừ sự tồn tại của một hành tinh lớn khác ngoài Sao Hải Vương, nhà khoa học người Anh quyết định tiến hành một cuộc phân tích dữ liệu mới với thông tin được thu thập bởi Vệ tinh Thiên văn Hồng ngoại (IRAS) được phóng từ năm 1983.

Nhà thiên văn học đã quan sát khoảng 250.000 nguồn dữ liệu mà kính thiên văn phát hiện được và thực hiện một cuộc khảo sát hồng ngoại xa với phạm vi bao quát 96% bầu trời. Sau khi phân tích dữ liệu, ghi nhớ kích thước và khoảng cách của hành tinh giả định, ông Robinson đã chỉ ra một vật thể chuyển động mà vệ tinh đã chọn ra ba lần.

Cụ thể, theo dữ liệu từ IRAS thì vật thể này có thể là  hành tinh thứ 9 tiềm năng, nó có khối lượng gấp 5 lần và khoảng cách quỹ đạo xa hơn khoảng 225 lần so với trái đất, tức cách khoảng 33,7 tỷ km so với Mặt trời.


Mô phỏng về hành tinh thứ 9, tạm gọi là hành tinh X. Ảnh: CALTECH

Nếu hành tinh bí ẩn này thực sự quay xung quanh Mặt trời ở khoảng cách như vậy thì nó sẽ cực kỳ lạnh và sẽ không có nhiều ánh sáng Mặt trời phản chiếu. Điều này khiến các nhà thiên văn học khó quan sát hơn. 

Theo đánh giá, mặc dù chưa đem đến một kết luận rõ ràng nhưng nghiên cứu mới nhất giúp xác định được vị trí của hành tinh bí ẩn có tiềm năng trở thành hành tinh thứ 9 mà các nhà thiên văn học đang nỗ lực tìm kiếm.

Được biết, cuộc tranh luận về sự tồn tại của một hành tinh chưa được khám phá trong hệ mặt trời đã diễn ra trong nhiều thập kỷ. Đến nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào được tìm thấy. Tất cả thông tin về sự hiện diện của hành tinh này đều là suy đoán, chủ yếu dựa trên sự phân nhóm lực hấp dẫn của các vật thể trong phạm vi ngoài hệ mặt trời.

Vài năm trước bùng nổ một giả thuyết cho rằng một nhóm các vật thể băng giá nằm ngoài quỹ đạo của Sao Hải Vương trong Vành đai Kuiper có thể đang chịu tác động hấp dẫn của một thiên thể bí ẩn lớn hơn, có thể là Hành tinh thứ 9. Suy đoán này chỉ dựa trên mô hình chứ không phải từ kết quả quan sát.

Hiện tại, hành tinh thứ tám và xa nhất được biết đến từ Mặt trời là Sao Hải Vương. Sao Diêm Vương được phát hiện vào năm 1930, được coi là hành tinh thứ chín, nhưng một cuộc bỏ phiếu tại Liên minh Thiên văn Quốc tế (IAU) vào năm 2006 đã chính thức loại trừ nó khỏi các hành tinh của Hệ Mặt trời, và phân loại sao Diêm Vương là “hành tinh lùn”.

* “Bệnh nhân hy vọng” - người thứ hai trên thế giới tự khỏi HIV/AIDS
Bí ẩn màn sương khói khổng lồ cướp đi sinh mạng của 12.000 người Anh năm 1952
Vương quốc cổ bị lãng quên giữa lòng sa mạc Trung Đông

Ninh Dương (Theo RT)

Tags

Bình luận