Quán quân Olympia 2021 tiết lộ lý do vì sao không hứng thú du học như các thế hệ trước

Tình hình dịch Covid-19 phức tạp là một trong yếu tố khiến Hoàng Khánh băn khoăn về việc học tập ở nước ngoài. Nam sinh Quảng Ninh sẽ nỗ lực thực hiện giấc mơ trở thành doanh nhân, dù theo đuổi môi trường học thuật nào.

Xây nhà trái phép trên núi, người Afghanistan phập phồng lo lũ quét mùa đông
Lục địa đầu tiên của trái đất hình thành sớm hơn chúng ta nghĩ

Nguyễn Hoàng Khánh (học sinh Trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh) vừa trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2021 với 315 điểm, bỏ xa các bạn chơi còn lại.

Chia sẻ sau trận chung kết, Hoàng Khánh cho hay em cảm thấy rất vui khi đã hoàn thành được mục tiêu của mình là giành vòng nguyệt quế của chương trình. “Em thấy rất vui sướng, cảm giác tự do vì đã cởi bỏ mọi áp lực”, Khánh nói.

Nam sinh Quảng Ninh cũng hóm hỉnh cho biết, với việc giành được chiến thắng và tiền thưởng từ cuộc thi, lần này em đã có thể... trả nợ quỹ lớp.Hoàng Khánh giành vòng nguyệt quế đầy bản lĩnh và thuyết phục. Ảnh: Nguyễn Khánh/ Tuổi Trẻ

Người truyền cảm hứng cho Nguyễn Hoàng Khánh chính là người đàn anh Nguyễn Hoàng Cường (cựu học sinh Trường THPT Hòn Gai, Quảng Ninh) - Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2018. Nam sinh đã đặt ra kế hoạch bài bản cho mình để chinh phục ước mơ Olympia từ rất sớm.

Lúc đầu, Khánh "học nhồi", cố nhét vào đầu mọi thứ đọc được. Có những ngày, em ôm máy tính gần như cả ngày nhưng lại không nhớ được gì nhiều. Việc này đã ảnh hưởng đến sức khoẻ của em, tinh thần cũng không tốt. Khánh nhận ra và quyết định thay đổi.

Khi chuẩn bị cho cuộc thi chung kết, em đã phân chia thời gian ôn tập hợp lý hơn. Hàng ngày, Khánh vẫn thu thập kiến thức trong sách giáo khoa, theo dõi thời sự từ báo Việt Nam và nước ngoài. Sau đó, em làm việc nhà, nấu ăn và hoạt động thể thao. Nhờ vậy, chàng trai Quảng Ninh giữ được tâm trạng thoải mái, cân bằng. Lúc rảnh rỗi, Khánh xem lại chương trình chung kết Olympia các năm trước để làm quen với không khí của trận đấu quan trọng này.

Hoàng Khánh cho hay, dù thắng hay thua, mỗi người trong 4 thí sinh sau này sẽ có những con đường, ngã rẽ khác nhau trong cuộc đời. Em mong sau này sẽ được gặp lại các bạn chơi cùng mình hôm nay trong những vị thế mới, là những người kiến tạo đất nước.

Còn với Khánh, sau chiến thắng này, em sẽ tiếp tục cố gắng học hành để theo đuổi ước mơ trở thành một doanh nhân. “Có thể thời gian tới, em sẽ học thêm lập trình để phục vụ cho công việc và cuộc sống sau này”, Khánh chia sẻ.

Chiến thắng trận chung kết năm, Hoàng Khánh nhận được phần thưởng trị giá 40.000 USD và có cơ hội du học. Tuy nhiên, trước câu hỏi về định hướng du học, Khánh cho hay em đang cân nhắc kỹ càng. Bởi cậu học sinh Quảng Ninh không quá hứng thú với việc đi du học.

“Em sẽ nghe thêm góp ý của bố mẹ, thầy cô và bạn bè. Trong thời gian dịch bệnh này thì Việt Nam vẫn là một nơi tuyệt vời để em có thể học tập và theo đuổi ước mơ”, Khánh nói.

Nam sinh Quảng Ninh chưa tiết lộ về trường đại học trong nước mà mình có ý định theo học, có thể là trường thuộc khối kinh tế. Ngoài ra, Khánh cho biết sẽ học thêm về lập trình.

* Bất ngờ với mảnh vỡ mặt trăng tiến về quỹ đạo Trái Đất

Theo: Vietnamnet, VnExpress

Tags

Bình luận