Sông băng huyền thoại châu Phi có nguy cơ bị xóa sổ vào 2040

Hôm 19/10 (theo giờ địa phương), Cơ quan khí hậu Liên hợp quốc cảnh báo các sông băng huyền thoại ở phía đông châu Phi sẽ biến mất sau hai thập kỷ. Điều này đồng nghĩa, 118 triệu người nghèo trong khu vực có thể đối mặt với hạn hán, lũ lụt hoặc nắng nóng khắc nghiệt trong thời gian tới.

WHO hy vọng mua được thuốc trị Covid-19 của Merck với giá thấp
Lũ lụt, sạt lở thảm khốc ở Ấn Độ khiến hơn 60 người tử nạn


Ảnh minh họa khung cảnh tại Kenya: Reuters.

Tình trạng biến đổi khí hậu có thể làm giảm 3% GDP của lục địa đen vào giữa thế kỷ này.

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Khí tượng Thế giới phối hợp với các cơ quan của Liên minh châu Phi đã vẽ ra một bức tranh tương lai xám xịt của châu lục này trước các thảm họa thời tiết diễn ra ngày càng thường xuyên.

Theo đó, trong năm 2020, nhiệt độ tại châu Phi tăng cao kỷ lục, hơn 0,86 độ C so với mức nhiệt trung bình trong ba thập kỷ qua. Nhìn chung tình trạng nóng lên tại lục địa này chậm hơn so với các khu vực ôn đới vĩ độ cao nhưng hệ lụy cũng vô cùng tàn khốc.

Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới Petteri Taalas cho biết: “Hiện một diện tích lớn băng biển đã biến mất, nếu tình trạng này tiếp diễn thì đến năm 2040, sẽ không còn một sông băng nào còn tồn tại ở châu Phi”.

Châu Phi - lục địa chiếm dưới 4% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, từ lâu đã được dự đoán là khu vực gánh chịu hậu quả nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu. Các vùng nông nghiệp rơi vào cảnh khô hạn, các thành phố lớn mọc san sát bờ biển và tình trạng nghèo đói lan rộng.

Nền kinh tế châu Phi vốn phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp, tuy nhiên, sinh kế của người dân đang ngày càng bị đe dọa khi tình trạng lũ lụt diễn ra trên diện rộng, nạn dịch châu chấu lịch sử tàn phá mùa màng.

Báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới ước tính rằng những khu vực gần sa mạc Sahara sẽ cần chi 30-50 tỷ USD, tương đương 2-3% GDP, mỗi năm cho việc thích ứng với biến đổi khí hậu để ngăn chặn những hệ quả tồi tệ trong tương lai.

Trong năm 2020, có khoảng 1,2 triệu người dân châu Phi di tản do bão và lũ lụt, gần gấp rưỡi so với số người phải rời bỏ nhà cửa để tránh các cuộc xung đột vũ trang.

IMF cảnh báo khả năng sụp đổ kinh tế Afghanistan

Ninh Dương (Theo Reuters) / Tin nóng 24h.

Tags
    tin tức nóng mới nhất, tin nóng 24h

Bình luận