Sự thật đằng sau mức giá "siêu rẻ" của những liều vắc xin AstraZeneca

Vì sao vắc xin AstraZeneca lại có giá “siêu rẻ”, chỉ 3 USD/liều? Đó là vì người phụ nữ 59 tuổi – người đã sáng chế ra loại vắc xin này cam kết chỉ sản xuất vaccine trên quy mô lớn, với điều kiện vaccine sẽ được bán trên cơ sở phi lợi nhuận.


Giáo sư Sarah Gilbert bên cạnh mẫu búp bê Barbie mô phỏng mình. Ảnh: Reuters. / Tin tức Covid 19.

Giáo sư Sarah Gilbert, người mẹ 3 con, đã làm việc chăm chỉ từ 4 giờ sáng mỗi ngày cho đến khi tối muộn trong giai đoạn nghiên cứu và cho đến tận khi chế tạo thành công liều vắc xin AstraZeneca đầu tiên.

Câu chuyện bắt đầu vào tháng 1/2020, nhóm của nhà khoa học Gilbert tại Viện Oxford's Jenner đang chế tạo vaccine virus Ebola. Nhưng tâm trí của Gilbert lúc đó - và của hầu hết mọi người trong cộng đồng vaccine - đều hướng về loại coronavirus mới đang lan truyền nhanh chóng ở Trung Quốc. Một ngày sau khi các nhà khoa học Trung Quốc công bố trình tự gen của Covid-19, Gilbert đã hướng dẫn nhóm của mình quay sang nghiên cứu vaccine coronavirus.

Trải qua nhiều khó khăn, cuối cùng “quả ngọt” đã đến. Vaccine đã phát huy tác dụng. Bà Gilbert và trường đại học Oxford đã hợp tác với hãng dược AstraZeneca để sản xuất vaccine trên quy mô lớn, với điều kiện vaccine sẽ được bán trên cơ sở phi lợi nhuận.

"Ngay từ đầu, chúng tôi coi đây là một cuộc chạy đua với virus chứ không phải một cuộc chạy đua với các nhà phát triển vaccine khác. Chúng tôi là trường đại học và chúng tôi không làm việc này để kiếm tiền" - hãng tin BBC (Anh) dẫn lời bà Gilbert.

Hiện vaccine AstraZeneca có giá chưa đến 3 USD/liều, trong khi giá của vaccine Sinopharm là khoảng 16 USD/liều hay Moderna khoảng 23 USD/liều tại châu Âu.

Để vinh danh nhà khoa học đồng sáng chế vaccine Covid-19 Oxford/AstraZeneca, hãng sản xuất đồ chơi nổi tiếng Mattel Inc. vừa ra mắt phiên bản mới búp bê Barbie từ hình mẫu Giáo sư Sarah Gilbert. Trước đó, bà Gilbert cũng đã vinh dự được Hoàng gia Anh phong tước hiệu Quý bà và được tôn vinh khi tham dự trận khai mạc giải đấu quần vợt Wimbledon. Cả khán đài khi đó đã đứng dậy vỗ tay cảm ơn người mẹ vĩ đại 3 con có mặt trong Royal Box, vì những cống hiến to lớn cho khoa học và y đức.

Bà Gilber từng trả lời báo The Star (Malaysia) rằng: "Là người đã phát minh ra loại vaccine này, tôi có thể kiếm được một khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhưng tôi từ chối nhận bằng sáng chế vaccine. Tôi không muốn độc quyền sáng chế vì tôi muốn chia sẻ công nghệ này để mọi người có thể sản xuất vaccine".


Vắc xin AstraZeneca đang đucợ bán với giá phi lợi nhuận. / Tin tức Covid 19.

Về tuổi thơ của vị giáo sư y đức này, bà Gilbert sinh tại Northamptonshire. Cha bà làm việc trong lĩnh vực kinh doanh giày và mẹ là giáo viên tiếng Anh. Bà lấy bằng cử nhân ngành sinh học tại Đại học East Anglia rồi tiếp tục học tiến sĩ hóa sinh chuyên ngành di truyền học tại Đại học Hull. Lúc đó, bà nhận ra rằng mình không thích chuyên ngành đã chọn và có ý định từ bỏ. Tuy nhiên, bà vẫn tiếp tục theo đuổi việc học của mình. Sau khi hoàn thành chương trình tiến sĩ, bà làm việc tại trung tâm nghiên cứu bia và tập trung vào cách kiểm soát men bia rồi mới chuyển sang làm việc trong lĩnh vực liên quan đến sức khoẻ con người.

Bà Gilbert chưa từng có ý định trở thành một chuyên gia về vaccine. Tuy vậy, vào năm 1994, bà đã đến Đại học Oxford để làm việc với giáo sư Adrian Hill, Giám đốc Viện Jenner về nghiên cứu về ký sinh trùng sốt rét. Bà Gilbert nhanh chóng bắt tay vào nghiên cứu vaccine thử nghiệm, bắt đầu với loại vaccine kích thích tế bào bạch cầu để chống lại bệnh sốt rét, sau đó là vaccine cúm "phổ thông".

Sự nghiệp khoa học của Gilbert gián đoạn vào năm 1998, khi bà sinh ba con, 2 gái và một trai. "Tiền đưa chúng đi nhà trẻ còn nhiều hơn thu nhập của tôi lúc đó," bà Gilbert chia sẻ. Sau đó, chồng bà, nhà khoa học Rob Blundell, đã hy sinh sự nghiệp để ở nhà chăm sóc con cái. Các con của bà Gilbert mới đây cũng thể hiện sự ủng hộ mẹ bằng cách tình nguyện tham gia thử nghiệm vaccine Oxford/AstraZeneca.

Hiện các con của bà Gilber đều chọn ngành hóa sinh. Hai con gái là Caitlin và Susannah, theo học tại Oxford và con trai bà, Freddie, là sinh viên Đại học Bath.

Tổng hợp / Tin tức Covid 19.

Tags

Bình luận