Tàu chiến hùng mạnh của Anh đến Ấn Độ trước thềm đối thoại quốc phòng

Suốt những tháng gần đây, Anh Quốc cùng Ấn Độ đã tăng cường hợp tác, hai bên tổ chức đối thoại hàng hải lần đầu tiên vào đầu tuần này. Tiếp đó tàu sân bay hùng mạnh nhất của Anh HMS Queen Elizabeth đã đi vào vùng biển Ấn Độ vào hôm qua (21/10).

Loạt nước châu Á lên tiếng về hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông
Ấn Độ trang bị dàn hỏa lực tân tiến ở biên giới với Trung quốc


Hạm đội do tàu HMS Queen Elizabeth dẫn đầu ở Vịnh Aden ngày 12/7. Ảnh: Sputnik.

Anh đang thể hiện quyết tâm tham gia mạnh mẽ hơn vào bàn cờ địa chính trị khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và một trong những nước đi chiến lược là liên thủ với Ấn Độ, tận dụng các mối quan hệ song phương trong quá khứ. Suốt những tháng gần đây, Anh Quốc cùng Ấn Độ đã tăng cường hợp tác, hai bên tổ chức đối thoại hàng hải lần đầu tiên vào đầu tuần này. Tiếp đó tàu sân bay hùng mạnh nhất của Anh HMS Queen Elizabeth đã đi vào vùng biển Ấn Độ vào hôm qua (21/10).

Ngoại trưởng Anh Liz Truss và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nick Carter sẽ tiến hành họp cấp cao với các quan chức Ấn Độ, về trao đổi hợp tác công nghệ quốc phòng.

Theo Sputnik News, hiện giờ tàu khu trục thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth đã cập cảng Mumbai, chuẩn bị cho cuộc tập luyện chung Konkan Shakti, diễn ra từ ngày 25 đến 27/10. Bên cạnh diễn tập hàng hải, London kỳ vọng thiết lập quan hệ đối tác với Hải quân Ấn Độ để phát triển các tàu chiến chạy bằng điện, thuộc vào đơn vị có tên “Hạm đội Tương lai” của Hải quân Hoàng gia Anh.

Anh Quốc cũng sẽ tiến hành tuần tra ven biển ở Tây Ấn Độ Dương từ năm sau, và một nhóm phòng thủ bờ biển - dựa vào các tàu đổ bộ - sẽ có mặt trong khu vực từ năm 2023.

Trong khi Anh muốn thể hiện cam kết mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thời hậu Brexit, Ấn Độ lại nỗ lực bắt tay cùng với các đồng minh để kiềm chế sự bành trướng quân sự quá mức của Trung Quốc. Động thái này diễn ra khi căng thẳng biên giới Ấn - Trung trên dãy Himalaya không ngừng leo thang. Mặt khác, Anh cũng tham gia vào liên minh quân sự AUKUS với Mỹ và Úc, khiến Bắc Kinh không khỏi tức giận và lo ngại khối này sẽ kết nạp thêm nhiều thành viên.

Philippines phản đối Trung Quốc hành động phi pháp ở biển Đông

Bá Đạt (Theo Sputnik)

Tags
    tin tức thế giới, tin quốc tế 24h

Bình luận