Tàu do thám Trung Quốc bị phát hiện đi vòng quanh bờ biển Úc

Mới đây, Thủ tướng Úc Scott Morrison tiết lộ rằng, một tàu tàu do thám tinh vi của Trung Quốc đã đi vòng quanh bờ biển của Úc vào đầu năm nay, diễn biến này một lần nữa làm nổi bật “tình hình rất nghiêm trọng” ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

*EU cân nhắc tiêm mũi 3 bằng vắc-xin Johnson & Johnson
*Thử nghiệm: Pfizer có hiệu quả lâu dài đối với thanh thiếu niên


Tàu do thám Type-815 Trung Quốc "lờn vờn" ở biển Úc hồi tháng 8. Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia

Trao đổi với các phóng viên ở thành phố Adelaide, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết, một tàu do thám Trung Quốc liên tục chạy dọc bờ biển nước này trong ba tuần, ông cho rằng sự hiện diện này là bất thường, và một lần nữa nhấn mạnh thêm tình huống nghiêm trọng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông tuyên bố: “Trung Quốc có thể có mọi quyền lực ở đất nước của họ, tuy nhiên, họ phải tuân theo luật pháp quốc tế, nhưng họ đừng hòng nghĩ rằng chúng tôi không biết họ đang làm gì, nhất là khi chúng tôi biết họ đang “để mắt” đến chúng tôi.”

Ông Morrison cho biết điều đó cho thấy một điều rằng, Úc phải đứng lên, và điều đó đòi hỏi sức mạnh to lớn.

Bộ Quốc phòng và các quan chức chính phủ Úc cũng đã xác nhận thông tin này, theo Bộ trưởng Nội vụ Karen Andrews, một tàu quân sự Trung Quốc đã hoạt động ngoài khơi bờ biển phía đông Úc và đi qua eo biển Torres. Eo biển Torres nằm giữa điểm cực bắc của Úc với Papua New Guinea.

Theo công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 cho phép tàu nước ngoài tiến vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của quốc gia ven biển. Trung Quốc thường xuyên điều động tàu do thám theo dõi các đợt diễn tập lớn gần Úc, nhưng sự hiện diện của chiếc Type-815 lần này được coi là động thái bất thường, khi Úc không có hoạt động quân sự nào diễn ra vào thời điểm con tàu áp sát.

*Trung Quốc sử dụng dữ big data để theo dõi những người có nguy cơ mắc Covid-19

Tường Vi (Theo News.com.au)

Tags

Bình luận