Thị trường văn phòng cho thuê chịu nhiều thách thức từ đợt Covid-19 lần thứ tư

Sau 3 đợt bùng phát dịch bệnh kéo dài, hoạt động cho thuê văn phòng tại các thành phố lớn của Việt Nam vẫn chưa kịp hồi phục. Thế nên, ngay khi làn sóng Covid-19 lần thứ tư ập đến bất ngờ, phân khúc văn phòng cho thuê một lần nữa phải đối diện với những thách thức chưa từng có.


Ảnh minh họa: Internet. Tin tức bất động sản

Số liệu thống kê từ Hiệp hội BĐS Việt Nam, từ quý II/2021, đặc biệt là từ tháng 5 đến nay khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trên diện rộng, thị trường văn phòng cho thuê tiếp tục ghi nhận giá thuê giảm hơn 5% so với quý I. Những doanh nghiệp cho thuê văn phòng đã phải áp dụng nhiều phương pháp hỗ trợ khách hàng như: thanh toán chậm, giảm giá thuê… Dù vậy, diện tích văn phòng bỏ trống vẫn gia tăng vì nhiều doanh nghiệp không thể tiếp tục cầm cự, buộc phải trả lại mặt bằng. Cá biệt, một số khách hàng còn quyết định hủy hợp đồng thuê.

Đáng chú ý, những văn phòng có diện tích lớn (từ 1.000m2 trở lên) rất khó tìm được khách thuê. Vì vậy để trụ lại được trên thị trường, nhiều chủ đầu tư đã cho các đơn vị thuê lại để vận hành theo mô hình Coworking Space (văn phòng chia sẻ - không gian làm việc chung), chia nhỏ diện tích thuê thành không gian tách biệt, phục vụ nhu cầu thuê văn phòng của nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay nhu cầu thuê văn phòng Coworking Space để làm việc cũng giảm sút nhiều.

Ở khía cạnh khác, Savills Việt Nam cho rằng, những khó khăn của thị trường cho thuê chỉ mang tính tạm thời, trong dài hạn sẽ phục hồi mạnh mẽ. Nhu cầu văn phòng cho thuê sẽ được phục hồi nhanh chóng khi dịch bệnh được kiểm soát. Nhu cầu lớn nhất vẫn tập trung ở khối khách hàng tiềm năng là: Doanh nghiệp khởi nghiệp; doanh nghiệp khối công nghệ, dịch vụ. Đồng thời, Covid-19 cũng là yếu tố khiến một số doanh nghiệp cân nhắc từ bỏ thuê văn phòng truyền thống dài hạn sang thuê văn phòng chia sẻ, để tiết kiệm chi phí cũng như linh động thời gian thuê.

Thời gian tới, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội tiếp tục thu hút nguồn FDI và nằm trong Top 5 tỉnh, thành phố có vốn FDI cao nhất cả nước. Thị trường văn phòng được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khủng hoảng đại dịch Covid-19  vào  cuối năm 2021 cho đến đầu năm 2022”. Tin tức bất động sản

Theo FBNC. Tin tức bất động sản

Tags
    tin tuc, tin tuc bat dong san, thi truong bat dong san, bat dong san viet nam, anh huong dich covid, covid19, dot dich covid thu tu, Tin tức bất động sản

Bình luận