Tổ chức thương mại thế giới hoãn họp vì lo ngại biến thể mới của Covid-19

Tổ chức thương mại thế giới (WTO) mới đây thông báo, cuộc họp cấp bộ trưởng của 164 thành viên dự kiến diễn ra vào tuần sau sẽ bị hoãn lại, do lo ngại về sự xuất hiện của biến thể Covid-19 mới.

Insider: Triều Tiên cấm người dân sao chép phong cách của ông Kim Jong Un
Pha cản phá nghị sỹ Mỹ thăm Đài Loan bất thành của Trung Quốc

 


Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hoãn họp vì biến thể Covid-19 mới. Ảnh: Reuters

Tổ chức thương mại thế giới (WTO) mới đây thông báo, cuộc họp cấp bộ trưởng của 164 thành viên dự kiến diễn ra vào tuần sau sẽ bị hoãn lại, do lo ngại về sự xuất hiện của biến thể Covid-19 mới. Ngoài ra việc các nước châu Âu đồng loạt siết chặt quy định nhập cảnh, cũng khiến chuyện đi lại diễn ra khó khăn hơn. 

WTO chưa thông báo về thời gian mới của cuộc họp. Thụy Sỹ - nơi đặt trụ sở của WTO - vừa quyết định cấm toàn bộ chuyến bay thẳng từ Nam Phi và một số nước xung quanh. Ngoài ra du khách từ Bỉ, Hong Kong và Israel cũng phải cách ly khi nhập cảnh, bất kể đã tiêm vắc-xin hay chưa. 

Với quyết định mới nhất này, nhiều phái đoàn được cho là sẽ không thể tới họp. Các hoạt động có thể sẽ chuyển sang hình thức trực tuyến. Giám đốc tổ chức thương mại thế giới Okonjo Iweala cho biết, các cuộc trao đổi vẫn tiếp tục bằng cách này hoặc cách khác. Bà nói thêm: “Các tổ chức quốc tế ở Geneva sẽ tạm thời đóng cửa tiếp cận để bảo đảm an toàn.

Biến thể mới của Covid-19 tiếp tục nhắc nhở chúng ta rằng, hiểm nguy vẫn ở mức rất cao và tất cả nên làm việc cùng nhau 1 cách tích cực nhất, để giảm nguy cơ và thiệt hại có thể phát sinh.” Ông Santiago Wills, đại diện của Colombia ở WTO cũng nhận định, ngưng các cuộc họp ảnh hưởng tới một số nghị sự đã được chuẩn bị từ trước để thúc đẩy tự do thương mại toàn cầu. Tuy nhiên đây là 1 thức tế khắc nghiệt cần chấp nhận, và các bên nên tiếp tục làm việc bằng những cách khác nhau.

Đài Loan sắp nhận 8 pháo hạm uy lực của Mỹ

NVP (theo CNA)

Tags

Bình luận