Trung Quốc chỉ trích Mỹ tạo hiểm họa khi liên tục cử tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Trung Quốc đã phản ứng gay gắt, chỉ trích Washington tạo ra hiểm họa an ninh và đe dọa sự ổn định khu vực khi điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Milius tuần hành qua eo biển Đài Loan hôm 23/11.

*Ngoại trưởng Nhật Bản có thể công du đến Trung Quốc lần đầu tiên sau 2 năm
*Bị EU lên án tàu hải cảnh quấy rối trên Biển Đông, Trung Quốc phản ứng gắt


Tàu khu trục Milius (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, một người phát ngôn quân đội Trung Quốc cho biết, PLA sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết chống lại các mối đe dọa và hành động khiêu khích.

Ngay trước đó, Hải quân Mỹ thông báo tàu khu trục Milius đã đi qua eo biển Đài Loan ngày 23/11 ở vùng biển quốc tế, tuân theo luật pháp quốc tế, thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Mỹ, giống như nhiều nước khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là bên cung cấp vũ khí và hậu thuẫn hòn đảo mạnh mẽ nhất.

Hải quân Mỹ liên tục cử tàu chiến qua eo biển đều đặn mỗi tháng. Đồng minh của Washington cũng có hành động tương tự, bao gồm tàu chiến của Anh tuần hành vào tháng 9. Và trong tháng trước, Mỹ và Canada cũng đã phối hợp gửi chiến hạm qua eo biển, khiến Bắc Kinh không khỏi tức giận.

*Trung Quốc nói là “bạn tốt, hàng xóm tốt” với ASEAN giữa căng thẳng Biển Đông

Bá Đạt (Theo The Straits Times)

Tags

Bình luận