Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý thông tin trên internet

Cơ quan quản lý internet của Trung Quốc đã công bố danh sách cập nhật các nguồn tin, mà từ đó các nhà cung cấp dịch vụ có thể đăng lại nội dung. Đây là một trong những động thái tiếp theo được coi là thắt chặt sự kiểm soát của chính phủ đối với những luồng thông tin trực tuyến.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa trục xuất đại sứ 10 nước phương Tây
Tình hình sức khỏe Nữ hoàng Anh Elizabeth sau thông tin phải nhập viện qua đêm?

Danh sách được công bố bao gồm hơn 1.300 nguồn tin, gấp bốn lần con số của phiên bản trước được công bố vào năm 2016. Phần lớn các thực thể trong danh sách mới nhất đều có liên kết với nhà nước hoặc chính phủ. Đứng top đầu là hãng thông tấn Tân Hoa Xã và cơ quan ngôn luận của đảng, là Nhân Dân nhật báo.

Caixin, một tổ chức truyền thông nổi tiếng với tư duy đa chiều về nhiều vấn đề như kinh tế, y học, giáo dục và Covid-19, đã không có trong danh sách. Mọi nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc bất kỳ cơ quan truyền thông nào sẽ bị trừng phạt nếu đăng lại các bài báo từ những nguồn không có trong danh sách này. Đầu tháng 10, chính phủ Trung Quốc cũng đưa ra dự thảo cấm tư nhân đầu tư vào các hoạt động truyền thông, như báo chí, truyền hình và kênh cung cấp tin tức trực tuyến. 


Trung Quốc ngày càng mạnh tay kiểm soát quản lý thông tin trên internet. Ảnh: Reuters

Được biết từ khi Covid-19 xuất hiện đến nay, thông tin tiêu cực liên quan đến Trung Quốc xuất hiện nhiều, như virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, virus là vũ khí sinh học của Trung Quốc. Trung Quốc đang nỗ lực nhằm ngăn chặn bất kỳ thông tin nào như vậy xuất hiện ở thị trường nội địa. Ngoài ra những thông tin khác cũng bị cấm như chỉ trích chủ tịch Tập Cận Bình, hay nói tốt về các phong trào dân chủ ở Hồng Kông, Đài Loan. Trong bảng xếp hạng tự do báo chí mới đây của Freedom House, Trung Quốc đứng cuối bảng xếp hạng, chỉ nhận được 10/100 điểm. 

* Đang sửa soạn ra mắt, mạng xã hội “Sự Thật” của ông Trump bị hack

NVP (Theo NHK)

Tags
    Trung Quốc, quản lý internet, Tập Cận Bình, Tin tức thế giới, Tin Quốc tế 24h

Bình luận