Trung Quốc tuần tra sẵn sàng chiến đấu khi phái đoàn Mỹ thăm Đài Loan

Quân đội Trung Quốc tiếp tục tổ chức tuần tra sẵn sàng chiến đấu nhằm răn đe Đài Loan vào ngày 26/11, giữa lúc phái đoàn nghị sĩ Mỹ đang có chuyến thăm bất ngờ đến hòn đảo tự trị. 

Tổ chức thương mại thế giới hoãn họp vì lo ngại biến thể mới của Covid-19
Nhật Bản bơm tiền “khủng” cho quốc phòng trước hiểm họa từ Trung Quốc, Triều Tiên

 


Không quân Trung Quốc tiến hành tuần tra sẵn sàng chiến đấu vào ngày 26/11. Ảnh: Xinhua

Chiến khu miền đông của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tiếp tục tổ chức tuần tra sẵn sàng chiến đấu, phối hợp giữa không quân và hải quân, nhằm răn đe Đài Loan vào ngày 26/11. Cũng trong ngày hôm đó, phái đoàn nghị sĩ Mỹ đã bất ngờ đến thăm Đài Loan, đánh dấu chuyến thăm thứ hai trong tháng 11.

Đại tá Shi Yi, phát ngôn viên cho Chiến khu miền đông của PLA, tuyên bố hành động của Mỹ rõ ràng can thiệp thô bạo vào vấn đề Đài Loan và PLA đã có động thái răn đe phù hợp.

Chiến khu miền đông, đơn vị phụ trách khu vực eo biển Đài Loan, thề rằng sẽ dùng mọi biện pháp cần thiết để chống lại sự can thiệp nước ngoài và nỗ lực đòi độc lập cho Đài Loan, theo người phát ngôn Shi Yi khẳng định.

Phía Trung Quốc cho rằng, Mỹ và thế lực ly khai ở Đài Loan đang tiếp tục có những hành động khiêu khích.

Mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh với Tổng thống Joe Biden về tính chất cực kỳ nhạy cảm của vấn đề Đài Loan, Washington vẫn phớt lờ và gửi thêm phái đoàn Quốc hội đến thăm chính quyền của bà Thái Anh Văn. 

Đáp lại, hai lần người Mỹ đến Đài Loan vào ngày 9 và 26/11, cũng là hai lần PLA tiến hành tuần tra sẵn sàng chiến đấu ở eo biển.

Gần 90% tàu hàng ‘biến mất’ khi đi vào vùng biển Trung Quốc

Bá Đạt (theo Global Times)
 

Tags

Bình luận