Úc phát triển công nghệ hydrogel để điều trị bệnh Parkinson

Các nhà khoa học thuộc Đại học quốc gia Australia phối hợp với Viện Khoa học thần kinh và sức khỏe tâm thần Florey vừa tạo ra một chất hydrogel gồm các axit amin, dùng để tiêm vào não bộ giúp chữa trị bệnh Parkinson do chuột gây ra cũng như các bệnh lý thần kinh khác như đột quỵ.

Giáo sư David Nisbet thuộc Đại học Quốc gia Úc (Ảnh: Reuters) / Tin tức công nghệ.

Theo nghiên cứu, khi lắc loại gel này, nó sẽ chuyển hoá thành chất lỏng và có thể dễ dàng tiêm vào não thông qua một mao quản nhỏ. Sau đó, chất gel sẽ trở lại dạng rắn, giúp lấp đầy những lỗ hổng có hình dạng bất thường và hỗ trợ vận chuyển các tế bào gốc thay thế đến những phần não bộ bị tổn thương một cách toàn.

Theo Giáo sư David Nisbet thuộc Đại học Quốc gia Úc, đây là phương pháp can thiệp một lần duy nhất. Những bệnh nhân mắc Parkinson chỉ cần sử dụng phương pháp điều trị này là có thể giảm bớt được các triệu chứng bệnh trong nhiều năm tiếp theo.

Đến nay, loại gel này chỉ mới được thử nghiệm trên động vật và sẽ được thử nghiệm làm sàng trong 5 năm tới, sau khi được chứng minh là an toàn khi sử dụng ở người.

Giáo sư David Nisbet - nhà nghiên cứu tại Đại học quốc gia Úc nói: "Loại gel này cũng tương đối rẻ, chúng rất phức tạp nhưng lại tương đối rẻ để sản xuất và phần quan trọng là có thể mở rộng quy mô sản xuất hàng loạt một cách tương đối dễ dàng”

Phương pháp điều trị này đã mang lại hy vọng khỏi bệnh hoàn toàn cho 10 triệu người trên toàn thế giới hiện đang mắc Parkinson, khi mà căn bệnh này hiện chỉ mới có những liệu pháp trì hoãn tiến trình phát bệnh.

Trinh Lê (Theo Reuters)

Tags
    bệnh nhân mắc Parkinson, bệnh Parkinson, thuốc điều trị Parkinson, công nghệ hydrogel, khoa học Úc, y khoa Úc, Giáo sư David Nisbet, Đại học Quốc gia Úc, Tin tức công nghệ

Bình luận