Ứng viên Tổng thống Pháp: “Pháp là nước nhỏ, không nên can thiệp vào xung đột Trung - Đài"

Đài Loan chắc chắn sẽ phải thận trọng nếu ông Jean-Luc Melenchon, ứng viên Tổng thống Pháp, giành được chiến thắng bầu cử vào năm 2022. Bởi vì trong một cuộc phỏng vấn truyền hình ngày 19/10 vừa qua, ông  Melenchon tuyên bố Đài Loan không phải là một quốc gia, và ông sẽ làm bất kỳ thứ gì để tránh được cuộc chiến tranh nóng hay chiến tranh lạnh với Trung Quốc.

*Trung Quốc truy nã tù nhân Triều Tiên vượt ngục
*5.000 lính nhảy dù ở Nga bật chế độ báo động sẵn sàng tác chiến


Ông Jean-Luc Melenchon - Ứng cử viên Tổng thống Pháp (Ảnh: AFP)

Chính trị gia Melenchon hiện là 1 thành viên Quốc hội Pháp, kiêm Chủ tịch đảng dân chủ xã hội LFI và sẽ tranh cử vào năm sau. Khi được người dẫn chương trình hỏi rằng, liệu có nhìn nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập hay không, ông Melenchon đáp thẳng “Không”. Ứng viên tổng thống nói lý do vì Đài Loan không được Liên Hợp Quốc công nhận.

Đối với câu hỏi sẽ làm gì khi Trung Quốc tấn công Đài Loan, ông Melenchon cho biết: “Tôi sẽ không ấn nút kích hoạt chiến tranh lạnh với Trung Quốc”. Nghị sĩ cho biết, nếu trở thành tổng thống Pháp, ông sẽ “dẫn dắt đất nước tiến hành mọi biện pháp tránh xung đột với Trung Quốc, bởi vì “chúng ta không có phương tiện, và cũng không có lợi ích gì để tham chiến”.

Ứng viên Tổng thống thề sẽ tránh giao tranh với Trung Quốc. Ông nói “chúng ta đã chống lại nhiều quốc gia trong quá khứ mà không thu được điều gì. Chuyện đó sẽ không xảy ra nếu tôi làm tổng thống”.

Ông Melenchon cảnh báo, nếu Đài Loan tuyên bố độc lập thì sẽ giẫm lên lằn ranh đỏ của Bắc Kinh. Quốc tế cần cố gắng tránh kịch bản đó xảy ra.

“Không thể có thêm cuộc chiến nào nữa. Đã quá đủ rồi. Chúng ta là một quốc gia nhỏ với 67 triệu dân. Và chỉ cần một đòn tấn công là sẽ không còn nước Pháp. Trung Quốc có tới 1,5 tỷ người, chúng ta phải nhận thức rõ điều đó” - trích lời ông Melenchon chia sẻ. Ông nói, nước Pháp không nên đóng vai “cảnh sát” can thiệp vào những hành vi nào đó trên trường quốc tế.

*Trung Quốc sắp hứng "cơn thịnh nộ" từ Mỹ do quá hung hăng ở biển Đông?

Bá Đạt (Theo Taiwannews) / Tin tức thế giới.

Tags
    tin tức thế giới, tin quốc tế 24h

Bình luận